Mua nhà lúc này: Quyết định của lý trí hay niềm tin?
Giữa lúc thị trường địa ốc đang lặng sóng, người mua nhà để ở tại khu vực nội đô đang nắm trong tay “thiên thời, địa lợi”. Sự dư dả nguồn cung, mặt bằng giá dần hạ nhiệt và quyền chủ động trong đàm phán là ba yếu tố khiến thời điểm hiện tại trở thành cơ hội vàng để xuống tiền – nếu biết nhìn xa và đánh giá đúng giá trị thật của bất động sản.
Từng là biểu tượng của kênh trú ẩn an toàn và tăng giá bền vững, phân khúc căn hộ chung cư – đặc biệt ở các quận trung tâm Hà Nội – giờ đây đang chứng kiến một đợt “rút nhiệt” âm thầm nhưng rõ ràng. Từ các dự án cao cấp đến phân khúc trung cấp, hàng loạt căn hộ rao bán liên tục giảm giá nhưng vẫn khó tìm được đầu ra. Thị trường không còn là sàn diễn của bên bán, mà đã chuyển dịch sang thế chủ động của người mua – những người đang cầm tiền và sẵn sàng đàm phán.
“Gồng lỗ” để thoát hàng
Trường hợp của chị Thanh – chủ sở hữu một căn hộ 72m² trên phố Trung Kính, Cầu Giấy – là điển hình. Rao bán từ cuối năm ngoái với mức giá 6,5 tỷ đồng, chị đã hai lần hạ giá, mỗi lần 100 triệu đồng, nhưng vẫn không thể “chốt đơn”. Không những chưa bán được nhà, cơ hội mua đất ven đô – đích đến của chị – cũng đã vuột khỏi tầm tay vì giá đất nơi chị ngắm đến đã tăng vọt. Gánh nặng tài chính, công việc gián đoạn, và những lần mất tiền thuê nhà vì bỏ không – tất cả khiến chị rơi vào trạng thái bối rối giữa một thị trường đang đổi chiều.
Không riêng gì chị Thanh. Các môi giới khu vực Cầu Giấy xác nhận: từ trước Tết Nguyên đán, thanh khoản chung cư đã bắt đầu chững lại rõ rệt. Hậu Tết, thị trường bước vào giai đoạn giằng co – người bán không muốn lỗ, người mua chờ giá rẻ hơn. Bức tranh quý I/2025 cho thấy một sự thật trần trụi: niềm tin “giữ là thắng” đang lung lay dữ dội.
Đòn đau của nhà đầu tư lướt sóng
Một phần nguyên nhân đến từ các đội nhóm đầu tư chuyên “mua – sửa – bán”. Thời điểm đầu năm ngoái, khi thị trường khan hàng, họ nhanh chóng thu lời bằng việc mua nhà cũ giá thấp, cải tạo rồi đẩy giá cao. Sự dễ dãi trong thanh khoản tạo nên tâm lý FOMO, khiến nhiều nhóm “ôm” 4–5 căn cùng lúc. Nhưng khi thị trường bắt đầu “vỡ sóng” từ cuối năm, lượng hàng tồn ứ đọng, đòn bẩy tài chính bộc lộ rủi ro. Họ buộc phải hạ giá mạnh để cắt lỗ – mà thực chất chỉ là “cắt lãi mong manh”, nhằm thoát hàng trước khi bị ngân hàng siết nợ.
Tuy nhiên, không phải ai hạ giá cũng lỗ. Với những căn được sửa sang đẹp, có thể phần “nội thất” chỉ là chi phí nợ gối đầu, nên giá có giảm sâu cũng không phải “cắt vào thịt”. Người ngoài nhìn vào thấy rẻ, nhưng người trong cuộc biết rõ – vẫn có lãi.
Người bán cá nhân: Tình cảm đặt sai chỗ
Khác với giới đầu tư chuyên nghiệp, nhiều chủ nhà bán lần đầu thường tự định giá căn hộ dựa trên cảm tính hoặc những căn hộ được “tân trang” kỹ lưỡng trên thị trường. Họ không cân nhắc đủ yếu tố như tầng cao, hướng nhà, hay chất lượng nội thất. Hậu quả là treo giá cao rồi... rao mãi không bán. Sau vài tháng kiệt sức và mất kiên nhẫn, họ buộc phải “hiểu chuyện”, hạ giá để tìm người mua thực sự.
Tâm lý bầy đàn: Từ cho thuê sang săn đất
Một nguyên nhân khác là làn sóng chuyển từ đầu tư dòng tiền sang đầu tư lãi vốn. Nhiều người có căn hộ cho thuê với dòng tiền ổn định (10–12 triệu/tháng) đã quyết định bán cắt lỗ để lao theo “sóng đất nền” sau Tết. Họ chấp nhận mất tiền phạt hợp đồng thuê để kịp vào “cuộc chơi” đất tỉnh – vốn đang tăng dựng đứng. Kết quả là thị trường chung cư bất ngờ đón thêm một lượng lớn hàng bán ra, đẩy mặt bằng giá thứ cấp xuống thấp hơn đáng kể.
Thị trường vào chu kỳ điều chỉnh tất yếu
Không khó để nhận thấy tâm lý đầu tư vào chung cư đang trở nên thận trọng. Bởi sau một chu kỳ tăng nóng, thị trường đang quay về quy luật cơ bản: giá cả là sự phản ánh thực tế cung – cầu, không phải là ảo vọng. Trong khi đó, những yếu tố bên ngoài như siết pháp lý, kiểm soát tín dụng và chính sách nhà ở xã hội đang gia tăng sức ép lên nguồn cung.
Chỉ trong vòng 1–2 năm tới, hàng chục nghìn căn nhà ở xã hội sẽ ra mắt, cùng với làn sóng các dự án cao cấp được “gỡ vướng” pháp lý quay trở lại thị trường. Đây sẽ là cú hích lớn vào cán cân cung – cầu, và chắc chắn, tác động trực diện tới mặt bằng giá.
Thời điểm không dễ lặp lại
Chung cư là phân khúc phản ứng nhanh nhất với mọi biến động vĩ mô và chính sách, vì nó gắn trực tiếp tới nhu cầu cơ bản – nhà ở. Chính vì vậy, người mua có nhu cầu thực sự – cả ở phân khúc chung cư lẫn nhà đất cùng tầm giá – đang đứng trước thời điểm hiếm hoi trong 2 năm qua: cơ hội sở hữu bất động sản với giá trị thật, không “thổi phồng”, không ảo vọng.
Những ai còn do dự, hãy nhớ: thị trường không đợi người lưỡng lự. Căn đẹp, giá tốt, nội thất xịn… chỉ xuất hiện chớp nhoáng và sẽ thuộc về người đủ quyết đoán. Bởi sau cùng, bất động sản – dù là để ở hay đầu tư – luôn là cuộc chơi của tầm nhìn và sự nhanh nhạy.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
