24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Mua 31 triệu liều vaccine Covid-19 từ Pfizer, Việt Nam trữ ở đâu?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Mua 31 triệu liều vaccine Covid-19 từ Pfizer, Việt Nam trữ ở đâu?

Một trong những loại vaccine được cho là đạt hiệu quả ngừa virus SARS-CoV-2 lên đến mức 94%. Ảnh: MedPage Today

Bộ Y tế cùng các cơ quan liên quan đã xin ý kiến các thành viên Chính phủ để thống nhất việc mua 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer (Mỹ) trong năm nay. Pfizer là loại vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ âm sâu và hiện cả nước chỉ có 3 cơ sở có thể bảo quản.

Theo baochinhphu.vn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 17-5, Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, xin ý kiến các thành viên Chính phủ để thống nhất việc mua vaccine phòng Covid-19 của Pfizer (Mỹ) và chuẩn bị ký thỏa thuận mua 31 triệu liều vaccine với Pfizer trong ngày hôm nay 18-5.
Quá trình đàm phán để đi đến thoả thuận này với Pfizer đã được Bộ Y tế liên tục thúc đẩy trong suốt thời gian qua. Đại diện Pfizer tại Việt Nam đã ghi nhận những nỗ lực và mong muốn của Bộ Y tế để có thể có vaccine cho người dân.
Nội dung đàm phán tập trung vào những điều khoản trong thoả thuận giữa hai bên liên quan đến trách nhiệm pháp lý, vấn đề thanh toán, bồi hoàn và các rủi ro khi thực hiện thoả thuận trên nguyên tắc bảo đảm tuân thủ luật pháp của Việt Nam và luật pháp quốc tế.
Như vậy, Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine của Pfizer được cung cấp vào quí 3 và quí 4 trong năm nay, bảo đảm thực hiện theo lộ trình cung ứng vaccine mà hai bên đã trao đổi và thống nhất trong thời gian qua.
Theo thông tin từ Cục Quản lý dược, Pfizer-BioNTech Covid-19 là 1 trong 9 loại vaccine ngừa Covid-19 đã được phê duyệt. Tám loại còn lại là, Covid-19 Vaccine AstraZeneca và Sputnik V Vaccine (Gam-Covid-Vac), đã được phê duyệt tại Việt Nam; Covaxin; Covishield; CoronaVac; BBIBP-CorV; Janssen Covid-19 và Moderna Covid-19 Vaccine.
Vaccine của Pfizer cần bảo quản ở nhiệt độ âm sâu, từ âm 80 đến âm 60oC. Trong số 44 cơ sở được phép nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine trên cả nước, chỉ có 3 cơ sở có khả năng bảo quản vaccine ở nhiệt độ này.
Các cơ sở này nằm tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng của Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam. Những nơi này có thể bảo quản vaccine ở nhiệt độ từ âm 40 đến âm 86oC.
Danh sách những cơ sở được phép nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine vừa được Cục Quản lý dược đưa ra vài ngày trước để đề nghị doanh nghiệp báo cáo năng lực cung cứng, bảo quản vaccine ngừa Covid-19.
Trong nỗ lực đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất, Bộ Y tế đã đạt được kết quả có khoảng 110 triệu liều vaccine cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021. Trong đó gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình Covax Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với Covax để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine phòng Covid-19 theo cơ chế chia sẻ chi phí.
Các nguồn vaccine phòng Covid-19 khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Sputnik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vaccine để phục vụ người dân, đồng thời đang đẩy mạnh việc tiếp cận để chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.
Ngày 16-5 vừa qua, Việt Nam đã nhận 1.682.400 liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đợt 2 do Covax Facility tài trợ để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc.
Đến nay, Việt Nam đã tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh, thành phố với 969.697 liều cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21.

Ngày 18-5: cả nước có thêm 152 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Theo thông tin từ Bộ Y tế, vào buổi tối cả nước ghi nhận thêm 48 ca Covid-19 mới tại Bắc Giang (33 ca ), Bắc Ninh (13 ca ), Điện Biên và Thái Bình mỗi nơi một ca.

Buổi trưa có 85 ca mắc, tại Bắc Giang 63 ca, Hà Nội 6, Điện Biên 4, Bắc Ninh và Hải Dương mỗi tỉnh có thêm 3 ca, Đà Nẵng 2 còn Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hải Phòng, Hưng Yên và Hà Nam mỗi nơi có thêm 1 ca.

Số ca nhiễm vào buổi sáng là 19 ca mắc, tại Hà Nội 13, Hà Nam 3, Điện Biên 2 và Sơn La 1 ca.

Nhìn vào danh sách này có thể thấy ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mà Trung tâm Bệnh tật TPHCM thông báo hồi đầu giờ chiều này chưa được ghi nhận là một trong những ca Covid-19 trong ngày.

Minh Duy
The Sai Gon Times
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484