menu
24hmoney
copy link Copy link
Đào Trung Thành Pro

Một vài suy nghĩ khi xem hội thảo về giới thiệu chỉ số đánh giá DBI của bộ 4T

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Phải nói rằng bộ chỉ số DBI (Digital Business Index) là một bước quan trọng của bộ TT&TT trong nỗ lực xác định mức độ trưởng thành của một doanh nghiệp trong quá trính chuyển đổi số. Đặc biệt bộ DBI cho doanh nghiệp lớn và tập đoàn, thiển ý, dựa trên khuyến nghị của TMForum (6 trụ cột, 25 lĩnh vực con và 139 tiêu chí).

Đây là bộ tiêu chí khá đồ sộ và có thể phục vụ tốt cho các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, đánh giá bằng các bộ câu hỏi hiện nay mà 4T triển khai không dễ dàng gì. Tự đánh giá cũng khó nếu chỉ xem Quyết định 1970/QĐ-BTTTT 2021 xác định Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong buổi nói chuyện kéo dài 30 phút, anh Nguyễn Trọng Đường đã nói nhiều vấn đề mà theo tôi cần suy nghĩ:

"các doanh nghiệp nhỏ nhiều khi chưa cần chiến lược đâu" trong khi chiến lược là một trụ cột trong 6 trụ cột của DBI (khách hàng, chiến lược số, vận hành, hạ tầng công nghệ, văn hóa và dữ liệu) khiến một bạn độc giả phải thắc mắc. Dù tôi cũng biết để có cái gọi chiến lược bài bàn thì SMEs sẽ không có nhưng tinh thần của chiến lược theo như Michael Porter

“The Essence of Strategy is choosing what not to do.”

thì nhiều SMEs cũng có thể biết và thực hiện.

Vấn đề khác, anh Đường cho rằng chỉ đăng ký các nền tảng như 1Office hay Base trong 5 phút, 1 buổi để hướng dẫn là có thể thực hiện chuyển đổi số.

Điều này sẽ gây ảo tưởng khá lớn chỉ cần áp dụng công nghệ là lập tức chuyển đổi số trong khi sự bất kỳ chuyển đổi nào cũng là khó khăn, liên quan đến văn hóa doanh nghiệp, thói quen của lãnh đạo, sức ỳ của cả hệ thống. Đã quá nhiều kinh nghiệp về việc chỉ mua công nghệ rồi áp dụng và đã thất bại.

Chuyển đổi số là một quá trình lâu dài như luyện tập thể thao. Đó không phải là cuộc chạy ngắn (sprint) mà là một cuộc việt dã vĩ đại (Ultra marathon). Tất nhiên, vẫn luôn có các "quick wins" để tạo động lực nhưng khả năng bền bỉ thực thi là điều kiện tốt cần thiết cho công cuộc khó khăn này.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Đào Trung Thành Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
11 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Quan tâm nhiều
Bài viết cùng chuyên gia

Đào Trung Thành
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại