24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hiểu Minh

Một tòa án Pháp chính thức coi đồng bitcoin như tiền pháp định

Chuyên mục: Tài chính
Một tòa án Pháp chính thức coi đồng bitcoin như tiền pháp định

Tòa án thương mại Nanterre coi bitcoin là một tài sản vô hình có giá trị trao đổi, nghĩa là một hàng hóa có thể hoán đổi nhưng không thể được cá nhân hóa, giống như tiền pháp định.

Đối với Tòa án thương mại Nanterre (Pháp), bitcoin là một tài sản vô hình có giá trị trao đổi. Đây là một phán quyết quan trọng, sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động trao đổi bằng bitcoin và đảm bảo thanh khoản thị trường tốt hơn.
Các quyết định của tòa án liên quan đến tiền điện tử hiếm hoi đến nỗi chúng luôn gây chú ý lớn trong công luận.
Phán quyết của Tòa án thương mại Nanterre ngày 26/2, được tờ báo điện tử Agefi tiết lộ, gây chấn động vì đó là phán quyết đầu tiên ở Pháp về vấn đề này, đặc biệt khi nằm ngoài án lệ bình thường.
Trước hết, nó cho phép đánh giá bản chất pháp lý của bitcoin, loại tiền điện tử nổi tiếng nhất và lâu đời nhất.
Tòa án thương mại Nanterre coi bitcoin là một tài sản vô hình có giá trị trao đổi, nghĩa là một hàng hóa có thể hoán đổi nhưng không thể được cá nhân hóa, giống như tiền pháp định.
Theo ông Hubert de Vauplane, luật sư của Kramer & Levin, phạm vi của quyết định này rất quan trọng vì nó cho phép bitcoin được đối xử như tiền tệ hoặc các công cụ tài chính khác.
Do đó, nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch bằng bitcoin, như cho vay hoặc bán và mua lại, hiện đang phát triển và có lợi cho tính thanh khoản của thị trường tiền điện tử.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh tranh chấp giữa sàn giao dịch Paymium của Pháp và công ty đầu tư thay thế BitSpread của Ạnh.
Paymium đã cho BitSpread vay 1.000 bitcoin vào năm 2014, trước đợt chia tách (hard fork) của bitcoin vào năm 2017, tạo ra một loại tiền điện tử mới là bitcoin Cash ở mức tương đương một đối một.
Lý do của tranh chấp liên quan đến việc có trả cho chủ nợ bitcoin Cash hay không.
Để trả lời câu hỏi này, Tòa án đã xem xét bản chất pháp lý của bitcoin. Luật phát triển doanh nghiệp quy định một định nghĩa chung về các loại tiền kỹ thuật số mới.
Một khi các thẩm phán đã coi bitcoin là một tài sản có thể trao đổi, thì việc cho vay bitcoin thuộc "khoản vay tiêu dùng" nhưng không phải là tín dụng tiêu dùng, nghĩa là quyền sở hữu tài sản được chuyển giao cho người đi vay trong thời hạn của khoản vay.
Và như vậy, bitcoin Cash thuộc về người đi vay, giống như cổ tức thuộc về cổ đông, theo đánh giá của Tòa án.
Một số người chơi tiền điện tử không đồng ý với phân tích này và coi việc chia tách bitcoin như sự phá hủy giá trị.
Hiện nay, bitcoin có giá hơn 8.100 euro, trong khi bitcoin Cash chỉ là 305 euro. Một điều chắc chắn là từ giờ trở đi, tất cả các hợp đồng cho vay sẽ được kèm theo một điều khoản hoàn trả cho chủ nợ trong trường hợp chia tách.
Câu chuyện luật pháp giữa con nợ và chủ nợ, trước và sau khi chia tách tiền điện tử, hứa hẹn những cuộc chiến pháp lý lớn./.
Linh Hương
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484