menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Hoàng Trung

Một người Việt bị FBI truy nã vì rửa 3 tỷ USD tiền số

Nguyễn Minh Quốc, 49 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bị FBI truy nã với cáo buộc có liên quan đến hoạt động rửa tiền, đánh cắp thông tin cá nhân.

Ngày 15/3, Cơ quan Hợp tác thực thi pháp luật - Liên minh châu Âu (Europol) và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thông báo đã đánh sập website ChipMixer. Tài sản tịch thu gồm 1.909,4 Bitcoin. ChipMixer bị cho là có liên quan đến hành vi trộn tiền mã hóa, giúp tội phạm mạng rửa số tiền số trị giá hơn ba tỷ USD.

Reuters dẫn báo cáo của hai cơ quan này rằng ChipMixer được thành lập từ năm 2017 bởi một người mang tên Nguyễn Minh Quốc, quê Quảng Bình. Theo thông tin từ FBI, người này có bằng tiến sĩ trong lĩnh vực tiền mã hóa, được cấp tại Đài Loan.

"Nguyễn Minh Quốc bị truy nã vì tham gia trực tiếp vào việc rửa tiền và đánh cắp danh tính bằng dịch vụ của ChipMixer. Phần lớn số tiền có liên quan trực tiếp đến những tội phạm mạng dùng mã độc ransomware tống tiền người dùng, trộm cắp tiền điện tử và hành vi phạm tội khác", trang web của FBI nêu.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Quốc chưa bị bắt giữ do chưa xác định được nơi ở hiện tại. Cơ quan chức năng đã liên lạc với người này qua email và trên trang web ChipMixer nhưng đều không nhận được phản hồi.

Nguyễn Minh Quốc được cho là đã tạo và trực tiếp điều hành cơ sở hạ tầng của ChipMixer, công cụ trộn tiền mã hóa bất hợp pháp. Người này cũng quảng cáo dịch vụ trực tuyến và tư vấn khách hàng về cách tránh sự truy vết của luật pháp.

Europol mô tả ChipMixer là "một trong những máy trộn tiền số lớn nhất trên darkweb". Theo dịch vụ theo dõi tiền kỹ thuật số Elliptic, ChipMixer đã được sử dụng để rửa số Bitcoin trị giá hơn 844 triệu USD liên quan đến hoạt động phi pháp. Trong đó, ít nhất 666 triệu USD là từ các vụ trộm cắp tiền điện tử.

Những nhóm tấn công ransomware như Zeppelin, SunCrypt, Mamba, Dharma hoặc Lockbit cũng từng sử dụng dịch vụ này để rửa các khoản tiền chuộc từ nạn nhân. Giới chức Mỹ cũng đang mở rộng điều tra về một số khoản tiền điện tử bị đánh cắp trong các vụ sụp đổ lớn của các sàn giao dịch tiền số năm 2022.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ChipMixer đã có một số hoạt động bất hợp pháp từ tháng 8/2017 đến 3/2023 như: tạo điều kiện rửa 17 triệu USD Bitcoin trong các vụ tấn công ransomware; rửa hơn 700 triệu USD Bitcoin cho các ví chứa tiền đánh cắp từ các vụ hack cầu nối Ronin (Axie Infinity) và Harmony Horizon; rửa hơn 200 triệu USD Bitcoin liên kết với darknet và các tổ chức khác.

Trước đó, năm 2019, ChipMixer cũng bị các cơ quan chức năng chú ý đến khi giúp tin tặc rửa ít nhất 4.836 Bitcoin đánh cắp từ sàn giao dịch Binance.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
4 Yêu thích
4 Bình luận 6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại