Hà Diệu Thu

Một loạt doanh nghiệp chế biến hạt điều có thể mất trắng lô hàng trị giá trăm triệu USD

Chủ đề: Kinh doanh
Một loạt doanh nghiệp chế biến hạt điều có thể mất trắng lô hàng trị giá trăm triệu USD

Một loạt doanh nghiệp điều đối diện với nguy cơ mất trắng gần 100 container hàng trị giá hàng trăm USD.

Chiều nay (8/3), nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nhân điều đã gửi đơn kêu cứu khi đối diện với nguy cơ mất trắng gần 100 container hàng trị giá hàng trăm triệu USD vừa được xuất sang thị trường châu Âu.

Trong công văn hỏa tốc của Hiệp hội Điều Việt Nam gửi các Bộ ngành chiều tối 8/3, đơn vị này cho biết đã nhận nhiều đơn kêu cứu về việc một loạt doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt xuất khẩu nhân điều sang Italy. Hiện nay, lô hàng đã trên đường vận chuyển đến các cảng của Italy (trong đó, một số lô hàng đã đến cảng Genoa và La Spezia). Một số hãng tàu được thuê để vận chuyển hàng, gồm: Cosco, YANGMING, HMM, ONE...

Đến thời điểm này các doanh nghiệp đều gặp tình trạng chung về việc liên tục bị thay đổi mã số định danh nhận diện ngân hàng. Trong đó những hồ sơ nhờ thu từ ngân hàng Việt Nam gửi tới ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ và Italy đều gặp trục trặc trong vấn đề xác nhận danh tính đối tác đã mua hàng từ Việt Nam. Sau khi ngân hàng của người mua nhận được bộ chứng từ thì thông báo người mua không phải khách hàng của họ và phía ngân hàng đã trả lại những bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào, không cung cấp số vận đơn cho ngân hàng Việt Nam cho dù ngân hàng Việt Nam đã gửi rất nhiều điện liên hệ nhưng vẫn không trả lời.

Đáng lo ngại, hồ sơ gửi đến ngân hàng tại Italy, phía ngân hàng sở tại thông báo cho ngân hàng Việt Nam dù đã nhận được bộ chứng từ nhưng là các bản copy không phải bản gốc. Hiện tại, các doanh nghiệp rất lo lắng vì không biết bộ chứng từ gốc đang ở đâu. Trong khi đó, bất cứ ai có bộ chứng từ gốc đều có thể đến gặp hãng vận chuyển để nhận hàng.

Một loạt doanh nghiệp chế biến hạt điều có thể mất trắng lô hàng trị giá trăm triệu USD

Nhận định đây là 1 vụ lừa đảo lớn các doanh nghiệp điều Việt Nam đã gửi đơn kêu cứu nhờ hỗ can thiệp với các cơ quan có thẩm quyền và hãng tàu áp dụng biện pháp “Khẩn cấp”.

Nhận định đây là một vụ lừa đảo lớn vì số lượng lên đến gần 100 container có giá trị hàng trăm triệu USD, các doanh nghiệp đã gửi đơn kêu cứu mong muốn được hỗ can thiệp với các cơ quan có thẩm quyền và hãng tàu đề nghị các hãng tàu trên áp dụng biện pháp “Khẩn cấp” - tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ đến cảng, không giải phóng hàng cho người nhận ngay cả trong trường hợp họ trình vận đơn gốc; Chỉ cho phép giải phóng hàng khi nhận được xác nhận từ các công ty chủ hàng.

Hiện Hiệp hội Điều Việt Nam đang tiếp tục tập hợp các thông tin liên quan từ các doanh nghiệp bị hại phối hợp với các cơ quan liên quan để hỗ trợ giải quyết./.

Nguyễn Quang/VOV-TP.HCM

VOV.VN

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề