24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Một hội thảo ở Singapore đã khiến cho virus corona lan ra toàn cầu như thế nào?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Một hội thảo ở Singapore đã khiến cho virus corona lan ra toàn cầu như thế nào?

Một nền kinh tế toàn cầu hóa cao hơn rất nhiều so với thời kỳ đầu những năm 2000 khi dịch SARS bùng nổ đang khiến cho hoạt động ứng phó với bệnh dịch trở nên vô cùng khó khăn.

Theo Wall Street Journal, trong tháng trước, 109 người tụ họp tại một khách sạn ở Singapore để tham gia một hội thảo quốc tế về kinh doanh tổ chức bởi một công ty của Anh. Khi mà những người tham dự về nhà, một số người đã vô tình mang theo bệnh tật trong người.
Khi phát hiện ra một người Malaysia tham dự tham dự hội thảo dương tính với virus cúm corona hay còn gọi là Covid-19, giới chức y tế Singapore mới bắt đầu những nỗ lực tuyệt vọng để theo dõi con đường lây nhiễm virus cúm Covid-19 sang nhiều nước bao gồm Hàn Quốc, Anh và Pháp.
Giới chức y tế đã phát hiện ra ít nhất 20 người tại 6 nước châu Á và châu Âu bị lây nhiễm cúm Covid-19, một số người có tham dự hội thảo và một số người khác có tiếp xúc với những người tham dự.
Một nền kinh tế toàn cầu hóa, mức độ tích hợp và liên quan đến nhau cao hơn rất nhiều so với thời kỳ đầu những năm 2000 khi dịch SARS bùng nổ, đang khiến cho hoạt động ứng phó với bệnh dịch trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
Chỉ riêng sau hội thảo này, 94 người rời Singapore, theo tính toán của giới chức y tế địa phương. Một số người tham gia những bữa tiệc Tết Nguyên đán. Một số người khác đi nghỉ hoặc đi trượt tuyết. Họ đã cùng ăn, đi xe ô tô và sống chung với nhiều người khác và sau đó bắt máy bay đến nhiều nơi mà trước đó chưa từng có virus cúm corona.
Giới chức y tế sử dụng những kênh truyền thông quốc tế để chia sẻ tên của những người có khả năng bị lây nhiễm, đồng thời dựa vào kênh tự khai báo của những người đến hội thảo và có mắc Covid-19 và lập ra bản đồ hoạt động chi tiết của họ.
Họ kiểm tra hồ sơ bay của những người này và hành khách liên quan. Giới chức Pháp đóng cửa trường học tại một số thị trấn. Giới chức y tế Anh cách ly một số nhân viên y tế có lây nhiễm cúm corona đã nhiễm cúm corona và tìm kiếm những người bệnh nhân mà họ đã tiếp xúc.
Để theo dõi được những trường hợp chi tiết có liên quan đến cuộc hội thảo như vậy cần đến rất nhiều kỹ năng thám tử. Để ngăn sự lây lan trên toàn cầu, thực sự rất cần phải dõi theo được những người lây bệnh trước khi họ truyền bệnh sang cho người khác.
Giáo sư ngành sinh học tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thuộc đại học Pennsylvania, ông Matthew Ferrari, nhận xét: “Hiện đang có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về các trường hợp này”.
Tại Singapore, giới chức y tế đã xác nhận về 86 trường hợp lây nhiễm. Giới chức Singapore đã cử rất nhiều nhân viên điều tra và chuyên gia phân tích dữ liệu đi tìm hiểu từng đường đi nước bước của những người nghi nhiễm bệnh.
Công việc tìm hiểu này được bắt đầu từ các bệnh viện nơi mà các chuyên gia phỏng vấn người bị nhiễm bệnh, tìm hiểu chi tiết về việc họ từng ăn với ai, gặp ai, hay đến cửa hàng nào và bao nhiêu người bán hàng bắt tay họ.
Trung Mến
bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484