24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Một doanh nghiệp FDI Hà Lan phản ánh bị chính quyền địa phương yêu cầu dừng sản xuất không nêu rõ lý do

Chuyên mục: Kinh doanh
Một doanh nghiệp FDI Hà Lan phản ánh bị chính quyền địa phương yêu cầu dừng sản xuất không nêu rõ lý do

TFR góp phần giải quyết đầu ra cho nông sản khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: CT

Đại sứ quán Hà Lan vừa gửi văn bản yêu cầu UBND TP. Cần Thơ xem xét việc Ban quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ (CEPIZA) yêu cầu Công ty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ (doanh nghiệp FDI Hà Lan) đang thuê đất tại khu công nghiệp Hưng Phú 1 dừng sản xuất nhưng không nêu rõ lý do.

Theo đó, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan cho biết, Công ty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ (sau đây gọi tắt là TFR) là một công ty có chủ sở hữu Hà Lan đặt trụ sở tại Cần Thơ.
Công ty là một trong những nhà cung cấp rau và hoa quà tươi chủ yếu và được ưa chuộng cho các chuỗi siêu thị lớn tại Việt Nam, trong đó có thể kể đến chuỗi siêu thị Sài Gòn Coop, Big C, Lotte Mart và AEON.
Công ty TFR hiện là nhà xuất khẩu trái cây tươi lớn nhất từ Việt Nam sang thị trường Châu Âu, theo đó đảm bảo thị phần lớn của trái cây Việt Nam tại thị trường này cũng như góp phần tạo nên danh tiếng của trái cây tươi vùng Đồng bằng sông Cửu Long do hàng ngàn nông dân tại địa phương cung cấp cho công ty theo hợp đồng.
Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Công ty TFR cũng đã chung tay, cung cấp miễn phí rau quả tươi cho người dân tại những vùng dịch ở TP.HCM và Cần Thơ.
Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan nhận được thông tin rằng Công ty TFR có thể bị CEPIZA buộc đóng cửa, mặc dù trước đó chính CEPIZA đã khẳng định Công ty TFR đã và đang tuân thủ hoàn toàn các điều kiện, quy định và bịên pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 do chính quyền địa phương ban hành. Hơn thế nữa, Đại sứ quán cũng thấy rằng Công ty TFR cũng tuân thủ ngoài sự mong đợi các yêu cầu để đảm bảo an ninh và an toàn sức khỏe cho hàng trăm cán bộ, công nhân viên, cũng như để đảm bảo duy trì hoạt động của công ty và hàng nghìn nông dân tham gia cung ứng hàng cho công ty.
"Với sự tôn trọng, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan khẩn thiết đề nghị Ngài Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và Trưởng ban CEPIZA ủng hộ Công ty TFR và cùng đưa ra giải pháp cho tình huống hiện nay. Nếu không có giải pháp hợp lý, tình huống này không chỉ dẫn đến rủi ro ngắn hạn là một công ty của Hà Lan phải ngừng hoạt động do quyết định không rõ ràng, không khách quan, và điều này sẽ để lại hậu quả lên hoạt động quản lý của công ty, lên các cán bộ công nhân viên trong công ty cũng như những nông dân liên quan", văn bản nêu rõ.
Ngoài ra, văn bản của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan cũng nêu rõ: "Có thể thấy rõ những rủi ro trong trung hạn và dài hạn là các công ty khác cũng không yên tâm tiếp tục hoạt động kinh doanh và đầu tư tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, điều này sẽ làm xói mòn khả năng phát triển kinh tế vùng và ảnh hưởng xấu đến danh tiếng Việt Nam trên trường quốc tế với tư cách là một đối tác thương mại và đầu tư đáng tin cậy".
Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan cũng đã đề nghị UBND TP. Cần Thơ và CEPIZA cung cấp Văn bản chính thức cho Đại sứ quán nếu thực sự CEPIZA đang có kế hoạch yêu cầu Công ty TFR dừng hoạt động; đồng thời cũng đã thông báo sự việc này với Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam.
Theo đại diện Công ty TFR, ngày 12/7, công ty đã thực hiện sản xuất “ba tại chỗ”; ngày 16/7, CEPIZA tiến hành kiểm tra lần 1, biên bản kiểm tra khẳng định Công ty TFR tuân thủ các quy định và yêu cầu sản xuất “ba tại chỗ”; ngày 2/8 toàn bộ nhân viên Công ty TFR được tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 1.
Ngày 6/8, CEPIZA tiến hành kiểm tra lần 2 và đề nghị Công ty TFR tự nguyện đóng cửa đồng thời tiến hành xét nghiệm COVID-19 toàn bộ nhân viên trước khi sản xuất “ba tại chỗ”. Cùng ngày, Công ty TFR thu xếp cho toàn bộ nhân viên xét nghiệm COVID-19 tại công ty và tất cả đều cho kết quả âm tính.
Ngày 8/8, Công ty TFR đã thông báo kết quả xét nghiệm của toàn bộ nhân viên công ty đến CEPIZA và đề nghị được tiếp tục sản xuất theo “ba tại chỗ” nhưng tới nay chưa nhận được văn bản trả lời. Ngày 12/8, Công ty TFR tiếp tục cho nhân viên xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu xét nghiệm hàng tuần. Ngày 17/8, Công ty TFR nhận được thông tin một cách không chính thống của CEPIZA dự kiến yêu cầu Công ty TFR đóng cửa mà không dựa trên lý do xác đáng nào cho quyết định dự kiến này.
Phóng viên Nhadautu.vn đã nhiều lần liên hệ với ông Phạm Duy Tín, Trưởng ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ để tìm hiểu thêm về phản ánh của doanh nghiệp nhưng không liên lạc được, nhắn tin nhưng không nhận được câu trả lời.
Trao đổi với Nhadautu.vn, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng cho biết UBND TP. Cần Thơ đã nhận được văn bản trên của Đại sứ quán Hà Lan và đã chỉ đạo cho đoàn kiểm tra sản xuất “ba tại chỗ” đến kiểm tra tại doanh nghiệp này để đưa ra quyết định phù hợp.
TFR là Công ty 100% vốn Hà Lan chính thức đầu tư vào Việt Nam từ năm 2009 với nhà máy tại Đà Lạt (Lâm Đồng) chuyên kinh doanh xuất khẩu nông sản sạch theo tiêu chuẩn Châu Âu. Năm 2012 TFR xây dựng thêm nhà máy tại Cần Thơ nhằm khai thác của vùng nguyên liệu nông sản phong phú tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. TFR là một trong những công ty kinh doanh trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam có nhà máy đóng gói chuyên nghiệp với công nghệ xử lý sau thu hoạch thích hợp và hệ thống nông trại được quản lý tốt.
AN HÒA
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484