menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Thu Hương
24HMoney đã kiểm duyệt

Moody's đánh giá thế nào về các ngân hàng Việt?

Moody's, một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới, vừa cập nhật mức xếp hạng đối với các ngân hàng Việt Nam.

Cụ thể, tổ chức này đã nâng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn của 8 ngân hàng lên một bậc. Danh sách này bao gồm ABBank, VietcomBank, BIDV, LienVietPostBank, OCB, SHB, SeABank, TPBank, Agribank, VIB, VietinBank, và MSB.

Về chỉ tiêu rủi ro đối tác bằng nội tệ, ngoại tệ và đánh giá rủi ro đối tác Việt Nam cũng có 7 ngân hàng được nâng hạng gồm BIDV, Agribank, VietinBank, ABBank, LienVietPostBank, SHB và MSB.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm này cho rằng xếp hạng tiền gửi và tổ chức phát hành của các ngân hàng MSB, ABBank, LienVietPostBank và SHB có thể được cải thiện nếu nâng cấp được sức mạnh tín dụng độc lập và đánh giá tín dụng cơ bản.

Tuy nhiên, việc nâng xếp hạng tiền gửi và tổ chức phát hành của Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank cũng được đánh giá là khó có thể xảy ra vì các ngân hàng này hiện có cùng mức xếp hạng chủ quyền Ba2 của Việt Nam.

TPBank, OCB, SeABank, VIB cũng cần phải nâng cấp nhiều bậc hơn nếu muốn nâng mức xếp hạng của mình.

Về triển vọng xếp hạng của các ngân hàng, Moody's có sự điều chỉnh từ "ổn định" sang "tích cực" đối với Agribank, BIDV, OCB, SeABank, TPBank, VIB, Vietcombank và VietinBank.

ABBank, LienVietPostBank, MSB là 3 ngân hàng giữ được mức triển vọng xếp hạng "ổn định". Riêng SHB vẫn được tiếp tục đánh giá tín nhiệm ở mức "tích cực".

Đáng lưu ý, Moody's cho rằng cơ quan này có thể sẽ hạ bậc xếp hạng tiền gửi của Agribank, ABBank, BIDV, LienVietPostBank, MSB, OCB, SeABank, SHB, TPBank, VIB, Vietcombank và VietinBank nếu có sự hỗ trợ của Chính phủ đối với các ngân hàng suy giảm hoặc xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam bị hạ.

Trước đó, Moody's đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức Ba3 lên mức Ba2. Trong năm 2022, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và là một trong 4 quốc gia trên toàn thế giới được Moody's nâng bậc tín nhiệm.

Theo Moody's, việc nâng xếp hạng này cũng phần nào phản ánh sức mạnh kinh tế của Việt Nam đang tăng lên so với các nước cùng nhóm. Khả năng chống chịu với các cú sốc kinh tế vĩ mô bên ngoài cũng được cải thiện và các chính sách cũng được đánh giá là hiệu quả hơn.

Trong khi đó, triển vọng xếp hạng của Việt Nam cũng được thay đổi từ "tích cực" sang "ổn định", phản ánh mức độ cân bằng trong các yếu tố rủi ro có thể tác động đến xếp hạng. Moody's kỳ vọng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được cải thiện trong tương lai.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Yêu thích
4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại