24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hướng
Giờ đúng là chỉ mong dịch bệnh mau hết để sớm trở lại làm ăn

Mong sớm trở lại làm ăn

Chuyên mục: Kinh doanh
Mong sớm trở lại làm ăn

Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, tại TP.HCM có công ty du lịch phải chịu cảnh đóng cửa - Ảnh: Q.Định

Hồi hộp trước việc TP.HCM có tiếp tục giãn cách xã hội hay không, nhiều doanh nghiệp chia sẻ thực tế và hiến kế để TP chọn phương án an toàn nhưng cũng tránh thiệt hại kinh tế quá lớn.

Nhiều doanh nghiệp chịu thiệt hại do giãn cách xã hội và đề nghị TP cần làm quyết liệt hơn nữa để dập dịch, rút ngắn tối đa thời gian giãn cách xã hội.
Cân nhắc cách ly khu vực nhỏ hơn
Phó chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM Nguyễn Đặng Hiến - tổng giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Quang Minh (Bidrico) - cho biết trong thời gian giãn cách 14 ngày, doanh nghiệp của ông và nhiều doanh nghiệp sản xuất đang gặp khó khăn khi đơn hàng sụt giảm, hàng quán đóng cửa, vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn...
Do đó, ông Hiến đề xuất, nếu điều kiện cho phép, TP nên khoanh vùng giãn cách, phong tỏa và cách ly từng khu vực nhỏ, cho phù hợp với mục tiêu kép.
Ông Hiến lấy ví dụ nếu một công ty có ca mắc COVID-19, cần cách ly công ty đó và rà soát công nhân ở trọ, tiếp xúc để khoanh vùng theo khu phố, phường có liên quan.
Hiện nay, doanh nghiệp của ông Hiến áp dụng biện pháp là mỗi ngày khai báo y tế 2 lần đối với công nhân nhà xưởng tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (TP.HCM) lẫn các nhân viên kinh doanh, tài xế, nhân viên thị trường trên cả nước.
Trong đó, người lao động phải khai địa chỉ, tiếp xúc với ai, ở đâu trong mỗi ngày để khi có tình huống bất trắc chỉ trong vòng 2 phút có thể truy vết, khoanh vùng. Vì vậy, cần phát huy cách phòng dịch để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển kinh tế.
Tương tự, ông Trần Việt Anh - tổng giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn - cũng mong muốn áp dụng theo từng khu vực nhỏ hơn.
Theo ông Việt Anh, vừa qua do giãn cách toàn TP, nhất là khi Đồng Nai hạn chế đi lại rất ảnh hưởng đến các doanh nghiệp bởi các tàu hàng quốc tế e ngại, sợ khó khăn khi vào Việt Nam, nguy cơ ảnh hưởng đến xuất khẩu rất cao.
Do đó, cần giãn cách theo điểm, theo "điểm nóng" có nhiều F2, F3, F4. Với những khu vực an toàn, những khu công nghiệp đã kiểm tra công nhân âm tính, không nên giãn cách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất.
Với trường hợp kéo dài giãn cách, vị chủ doanh nghiệp này cũng cho rằng cần cho số người trong phòng làm việc phù hợp, bởi có những dây chuyền phải có số lượng nhất định.
"Nếu giãn cách theo khu vực, chúng tôi có thể gửi văn bản cho đối tác nước ngoài chứng minh mình không thuộc vùng giãn cách" - ông Việt Anh nói.
Cần thành phố chung tay, giúp sức
Trong khi đó, bà Nguyễn Thùy Linh Cát - điều hành chuỗi cửa hàng thời trang Catsashop - cho hay hơn 10 cửa hàng của doanh nghiệp này ở TP.HCM đều phải đóng cửa. Gánh nặng lớn nhất hiện là tiền mặt bằng và lương nhân viên.
Do đó, bà Cát cho rằng các doanh nghiệp vẫn sẽ chấp hành phòng dịch nếu TP tiếp tục giãn cách, tuy nhiên TP cũng nên có tiếng nói kêu gọi các chủ mặt bằng chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp TP bằng cách giảm chi phí mặt bằng trong thời gian các doanh nghiệp đang tạm đóng cửa để phòng dịch.
Tương tự, ông Hoàng Văn Thiều - chủ chuỗi cà phê sân vườn tại TP - cho biết doanh nghiệp này đã có khoản dự phòng để bù lỗ trong thời gian đóng cửa vì giãn cách, song nếu kéo dài giãn cách quá lâu, doanh nghiệp này sẽ rất khó khăn, nặng nhất là tiền thuê mặt bằng trong khi ít chủ cho thuê mặt bằng chia sẻ. "Khuyến khích bán mang đi, đặt online nhưng thực tế doanh thu mỗi ngày không đủ nuôi nhân viên nên càng giãn cách sẽ càng khó khăn" - ông Thiều nói.
Ngọc Hiển (Tuổi Trẻ)
cafeland
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484