24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bạch Ngọc

Mong đột phá hơn nữa trong cấp 'sổ đỏ' cho dân

Chuyên mục: Bất Động Sản
Mong đột phá hơn nữa trong cấp 'sổ đỏ' cho dân

Như đã đưa tin, mới đây Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM công bố Quyết định số 08/2021 của UBND TP.HCM về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định phối hợp giải quyết thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) trên địa bàn TP. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10.5.2021.

Dân mong chờ
Quyết định số 08/2021 cho phép Sở Tài nguyên - Môi trường được ủy quyền cho giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp GCN trên địa bàn. Nhờ đó, dự kiến có khoảng 23.000 hồ sơ bị trễ sẽ được giải phóng.
BĐ cũng đánh giá cao hướng đột phá của Quyết định số 08/2021 vì phù hợp với điều kiện thực tế. BĐ Tan Pham nhận xét: “Nên dựa vào nhu cầu, sự phát triển thực tế để tạo điều kiện cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp định hướng 4.0 của TP.HCM”. Đã ủy quyền sâu về cơ sở, cứ giải quyết nhanh, rút ngắn thời gian cấp sổ mà vẫn đảm bảo tính pháp lý, là dân nhờ.Đa số bạn đọc (BĐ) đều cho rằng việc ủy quyền này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi làm thủ tục cấp GCN, vì quy trình hiện nay khiến các hồ sơ đang dồn ứ, gây mệt mỏi cho cả người dân và cơ quan thẩm quyền liên quan. BĐ Fashion S chia sẻ: “Tôi đã mất 2 lần tiền lập bản vẽ mà cũng không xong được GCN sổ hồng, trong khi mình đã có GCN sổ trắng, chỉ là muốn đổi thành sổ hồng để theo đúng quy định hiện tại nhà nước ban hành, nhà cũng đã ở hai mươi mấy năm rồi. Thế mà vẫn phải chờ đợi mệt mỏi”.
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng lưu ý công tác kiểm tra, giám sát sẽ phải được tăng cường nhiều hơn khi việc ủy quyền đã giao “quyền lực lớn” cho các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. BĐ Tuấn Đào nêu: “Đến tận giờ, tôi vẫn băn khoăn, vì chỉ là văn phòng đăng ký đất đai mà họ quyền lực thế? Cần cải tổ thêm cách thức quản lý đất đai để tránh chia năm xẻ bảy, mâu thuẫn và phức tạp”. Tán thành, BĐ Phamvankhoa cảnh báo nguy cơ “Khu dân cư tự phát, xây trên đất nông nghiệp, qua một đêm vài chục căn nhà mọc lên như nấm sau mưa...”.
GCN điện tử được không ?
Theo BĐ Tru Nguyen, bước đột phá chỉ mới dừng ở mức “ủy quyền ký”, trong khi vướng mắc nằm nhiều ở khâu “không làm tiếp được hồ sơ” chứ chẳng phải đơn giản là trả chậm vài tháng. Cũng từ lẽ đó, BĐ Nguyễn Trung Tuyến đề nghị: “Mạnh dạn chuyển toàn bộ thủ tục ký cấp GCN về cho cấp quận, huyện”.
Kim Lan, Đáng lưu ý, nhiều BĐ cho rằng cơ quan quản lý có thể sử dụng thành tựu công nghệ thông tin trong việc xác định tính pháp lý và quy trình cấp GCN. BĐ Phạm Gia Nghĩa đặt câu hỏi: “Sẽ thế nào nếu như chuyển sang sử dụng GCN điện tử nhỉ?”. Ngay lập tức, BĐ da***@gmail.com tán thành, đồng thời khẳng định hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) để “chuyển đổi thành GCN điện tử dạng tài sản kỹ thuật số, sẽ cắt giảm bao nhiêu là thời gian, công sức, tiền bạc”.
Theo Thanh Niên
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484