menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Minh Nhật

Móng Cái sẵn sàng các điều kiện đón công dân về Việt Nam ăn Tết Nguyên đán

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.

Chính sách mới nhất về biên mậu được chính quyền thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) và thành phố Móng Cái (Việt Nam) thống nhất triển khai từ đầu năm mới 2023 là chấm dứt quy định làm việc, ăn nghỉ khép kín trong khu vực cửa khẩu đối với các lực lượng liên ngành, lái xe trung chuyển, lái xe đường dài. Từ ngày 8/1/2023 cũng sẽ dừng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Real Time - PCR đối với người và hàng xuất nhập qua cửa khẩu.

Móng Cái sẵn sàng các điều kiện đón công dân về Việt Nam ăn Tết Nguyên đán
Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái sẵn sàng các phương án đón công dân Việt Nam ở Trung Quốc về quê ăn Tết.

Ông Ninh Văn Trình, Chi hội trưởng Chi hội XNK thương mại tổng hợp thành phố Móng Cái cho biết: Các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu cũng khẩn trương triển khai phương án thích ứng.

“Các công ty cũng có những phương án và chuẩn bị lượng hàng và thông báo các đối tác về nhân sự, hay kho bãi để khi cửa khẩu mở ra như chưa có dịch thì quy trình hoạt động được sớm nhất”, ông Trình nói.

Cùng với những quy định mới nhằm thúc đẩy hoạt động giao thương qua biên giới, thành phố Móng Cái cũng chỉ đạo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái khẩn trương rà soát, kịp thời sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị và chấn chỉnh nhân lực để chuẩn bị đón công dân Việt Nam về quê ăn Tết cũng như khách du lịch sau gần 3 năm gián đoạn vì Covid-19.

Thượng tá Diệp Mạnh Hảo, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết: “Vừa rồi Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh đã tăng cường lực lượng cho đơn vị. Và chúng tôi đã triển khai, tổ chức tập huấn, huấn luyện tại cửa khẩu để các đồng chí này nắm chắc các quy định, quy trình nghiệp vụ về XNC, XNK, phân luồng, kiểm tra giám sát tại cửa khẩu để đảm bảo khi hoạt động XNC trở lại bình thường nhất là các công dân Việt Nam bên Trung Quốc có nhu cầu nhập cảnh về nước ăn Tết thì đơn vị sẵn sàng và đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao như trở lại trạng thái bình thường...”.

Tại thành phố Móng Cái, người dân đã bắt đầu thực hiện việc cấp đổi, cấp mới giấy thông hành để qua lại cửa khẩu buôn bán như nhiều năm trước nhất là đội ngũ lái xe, lái xuồng.

Móng Cái sẵn sàng các điều kiện đón công dân về Việt Nam ăn Tết Nguyên đán
Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng cường lực lượng, tập huấn ngay tại cửa khẩu về quy trình XNC.

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư thành ủy Móng Cái cho biết: Thành phố đang rà soát tất cả các điều kiện, đặc biệt là chuẩn bị các phương án, nhân lực, vật tư y tế... bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

“Chúng tôi chuẩn bị rất kỹ năng lực y tế nhất là năng lực của Bệnh viện số 1; Không bắt buộc xét nghiệm PCR nhưng vẫn phải khẩu trang, khử khuẩn và khuyến cáo không tập trung đông người. Nếu có khách du lịch sang thì chúng tôi có một tổ công tác phối hợp với lực lượng kiểm dịch cửa khẩu để test Covid hoặc PCR nếu du khách yêu cầu. Trước đây việc này rất nghiêm thì hiện nay mở rộng ra, quay trở lại trạng thái bình thường nhưng coi trọng chống dịch và bảo vệ sức khỏe cho người dân”, ông Nam nhấn mạnh.

Hiện phía Trung Quốc cũng đã bắt đầu có những bước chuẩn bị cho hoạt động bình thường tại khu vực biên giới như lập hàng rào phân luồng xuất nhập cảnh, tu sửa, chỉnh trang cửa khẩu... Cùng với sự nỗ lực của các ngành chức năng nước bạn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) cũng tích cực chuẩn bị nhân lực, vật lực để đón tiếp du khách chu đáo và tạo thuận lợi tối đa trong thúc đẩy hợp tác xuất nhập khẩu giữa các địa phương hai bên biên giới./.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả