Mới chỉ có khoảng 10.000 người trong tổng số gần 4 triệu lao động đã nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

24HMoney đã kiểm duyệt
Mới chỉ có khoảng 10.000 người trong tổng số gần 4 triệu lao động đã nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh, dự kiến khoảng 3,4 triệu lao động sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng kinh phí là 6.6 ngàn tỷ đồng. Nhưng đến cuối tháng 5, một số địa phương mới chỉ phê duyệt được hơn 10.000 lao động với số tiền khoảng 40 tỷ đồng.

Mới chỉ có khoảng 10.000 người trong tổng số gần 4 triệu lao động đã nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

TS. Nguyễn Sĩ Dũng và Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh (trái) trao đổi tại Tọa đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội (LĐTB&XH) chia sẻ tại tọa đàm "Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 27/5.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho biết, thời gian vừa qua, chúng ta đã ban hành một loạt chính sách về an sinh xã hội để bảo đảm cho người dân vượt qua đại dịch COVID-19 như những chính sách về tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội, kể cả việc Nhà nước hỗ trợ hàng chục nghìn tấn gạo cho hàng triệu nhân khẩu vượt qua các đợt dịch.

Bên cạnh đó, khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 diễn ra ở Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, có đến 2,2 triệu người từ thành phố, từ khu kinh tế trọng điểm về nông thôn. Nguyên nhân có nhiều, trong đó có việc người lao động sợ dịch bệnh, thu nhập bị giảm sút nhưng đặc biệt là nhà ở. Họ thiếu nhà và tiền thuê nhà chiếm tỉ trọng lớn trong tổng thu nhập của người lao động.

Chính vì vậy, Chính phủ đã ban hành chính sách trong Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội là hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh tế-xã hội, làm sao giữ chân được người lao động vì người lao động đã quay về thì đứt gẫy chuỗi cung ứng lao động là rất lớn. Do đó, cần phải giữ chân người lao động đang làm việc để họ tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp. Một số lao động đã về quê, đang cảm thấy lo ngại về nhà ở thì giúp họ quay trở lại.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 08 ngày 28/03/2022 trong đó có 2 chính sách.

Thứ nhất, hỗ trợ cho người lao động đang làm việc, đã thuê nhà từ ngày 1/2 đến tháng 6 thì được hỗ trợ 500,000 đồng/tháng, thời gian tối đa là 3 tháng, có nghĩa là được 1.5 triệu, để giúp họ tiếp tục ở lại làm việc cho doanh nghiệp.

Đối với những người quay trở lại thị trường lao động, thuê nhà từ ngày 01/4 đến hết 30/6 thì được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, thời gian tối đa là 3 tháng, có nghĩa là được hỗ trợ 3 triệu.

Thủ tục hết sức đơn giản, chỉ cần người lao động viết đơn, có giấy xác nhận của chủ trọ, gửi cho doanh nghiệp để lập danh sách gửi BHXH xác nhận, sau đó trình cho UBND cấp huyện thẩm định, rồi tỉnh phê duyệt là chi tiền được ngay cho người lao động.

Vừa rồi chúng tôi đi kiểm tra và thấy rằng về cơ bản các địa phương đã ban hành hết kế hoạch để triển khai. Tuy nhiên, vẫn chậm hơn so với mong muốn. Đáng lẽ từ ngày 01/4 nhưng đến nay, các địa phương vẫn đang phê duyệt, một số địa phương đã chi trả rồi.

Dự kiến, khoảng gần 4 triệu lao động với tổng kinh phí là 6.6 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, một số địa phương đã phê duyệt được khoảng 10,000 lao động với số tiền 40 tỷ đồng.

Chúng tôi đang yêu cầu các địa phương thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa làm sao trong tháng 5, tháng 6 để người lao động cơ bản nhận được số tiền này. Thời gian thực hiện đến 15/8 sẽ kết thúc, hoàn thành được việc này. Đó là ngắn hạn.

Còn về lâu dài, chúng ta cần quan tâm đến việc xây dựng nhà ở cho công nhân. Trong Chương trình phục hồi phát triển kinh tế, Chính phủ đã dành khoảng 40,000 tỷ đồng, giao cho Bộ Xây dựng chủ trì để xây dựng nhà ở cho người lao động.

Bên cạnh đó, giao cho công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp, đồng thời huy động nguồn vốn xã hội, doanh nghiệp, để xây dựng nhà ở cho người lao động, giúp người lao động yên tâm làm việc với doanh nghiệp lâu dài hơn, cũng như giúp ổn định thị trường lao động trong thời gian tới.

Trong tháng 6, cố gắng hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh do các địa phương mới hoàn thành phê duyệt kế hoạch, chủ yếu phía Nam nhiều hơn. Đến thời điểm hiện nay, giải ngân được khoảng 40 tỷ đồng cho hơn 10,000 lao động. Số này đang còn nhỏ so với yêu cầu là 6,600 tỷ đồng cho gần 4 triệu lao động, do đây là thời gian đầu.

Chúng tôi vừa đi đôn đốc các địa phương một số tỉnh miền Trung, Nam, Bắc để làm sao trong tháng 6 cơ bản lập được hết danh sách. Nhiều nơi muốn dồn ba tháng (4, 5, 6) lại nhận tiền 1 lần, nên làm còn chậm.

Đặc biệt người lao động phải chủ động hơn. Vì người lao động phải chủ động viết đơn, có xác nhận của nhà trọ gửi cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp mới có cơ sở lập danh sách.

Chúng tôi cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động, liên đoàn lao động địa phương phát huy vai trò của công đoàn cơ sở đôn đốc các doanh nghiệp nhanh chóng lập danh sách gửi thẩm định.

Chúng tôi tin tưởng trong tháng 6, mọi việc cơ bản được giải quyết.

Nhật Quang

fili

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857