24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ
Covid-19 mới xuất hiện 2 năm mà đã có nhiều loại vắc xin ra đời, còn HIV lan rộng khắp thế giới hơn 30 năm rồi mà đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng chống.

Moderna thử nghiệm lâm sàng vắc xin HIV mRNA trên người

Chuyên mục: Tin quốc tế
Moderna thử nghiệm lâm sàng vắc xin HIV mRNA trên người

Sau thành công với Covid-19, Moderna đang nghiên cứu vắc xin ngừa nhiều virus khác, trong đó có HIV REUTERS

Sau thành công của vắc xin Covid-19 mRNA-1273, công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ sẽ cùng lúc thử nghiệm hai loại vắc xin HIV mRNA trên người trước cuối năm 2021.

Moderna cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người 2 loại vắc xin ngừa virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), phối hợp với Viện Y tế Quốc gia (NIH), Scripps Research (cơ sở nghiên cứu và đào tạo về hóa sinh phi lợi nhuận tại Mỹ), Quỹ Gates (quỹ tư nhân do Bill Gates và Melinda French Gates thành lập) và các đối tác khác, theo trang tin Free News ngày 12.8.
Hai loại vắc xin mRNA-1644 và mRNA-1644v2-Core đã bước vào thử nghiệm giai đoạn 1, theo thông báo trên website ClinicalTrials.gov do NIH quản lý. Đợt thử nghiệm trên người này sẽ tuyển ngẫu nhiên khoảng 56 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 50, một số đối tượng trong đó bị nhiễm HIV. Nghiên cứu dự kiến hoàn thành vào tháng 5.2023.
Theo Business Insider, mục tiêu lâu dài của Moderna là chứng minh rằng vắc xin dựa trên công nghệ mRNA của họ có thể kích hoạt sản xuất ra kháng thể trung hòa trên diện rộng (bNAbs), loại phản ứng miễn dịch mà giới nghiên cứu tin là có thể chống lại các chủng HIV đang tồn tại trên thế giới.
Năm 2020, ước tính có thêm khoảng 1,5 triệu người nhiễm HIV trên toàn cầu và khoảng 690.000 người chết vì các bệnh liên quan đến AIDS - căn bệnh do HIV gây ra, theo cổng thông tin HIV.gov (Mỹ).
Giáo sư virus học Rafick-Pierre Sekaly của Đại học Emory (Mỹ), người có 20 năm nghiên cứu về HIV, nhận xét: “Kết quả ngoạn mục với vắc xin Covid-19 đã thúc đẩy bắt tay vào nền tảng này và thử nghiệm. Hiện chưa có nền tảng nghiên cứu virus HIV nào cho kết quả hứa hẹn”.
Tuy nhiên, ông Sekaly lưu ý công nghệ mRNA thành công với Covid-19 nhưng HIV là một vấn đề hoàn toàn khác. Khác với virus gây Covid-19, virus HIV tồn tại vĩnh viễn trong một lượng nhỏ tế bào nếu không được điều trị. Vị chuyên gia nhấn mạnh cần phải đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong các thử nghiệm lâm sàng.
Gần đây, Moderna cũng đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 với vắc xin cúm mùa mRNA-1010, tiếp nối thành công lớn của vắc xin Covid-19 mRNA-1273 với doanh thu dự kiến khoảng 20 tỉ USD trong năm nay.
Hạ Thái
Thanh Niên
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484