24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Mở cửa trở lại sau Covid-19, doanh nghiệp Mỹ đồng loạt nâng lương, đẩy mạnh tuyển dụng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mở cửa trở lại sau Covid-19, doanh nghiệp Mỹ đồng loạt nâng lương, đẩy mạnh tuyển dụng

Thiếu lao động, nhiều doanh nghiệp Mỹ thông báo sẽ tăng lương để thu hút người lao động. (Nguồn: AN)

Một loạt doanh nghiệp Mỹ vừa thông báo tăng lương và đẩy mạnh tuyển dụng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến.

McDonald's ngày 13/5 thông báo sẽ tăng lương tại các nhà hàng thuộc sở hữu của doanh nghiệp Mỹ khi công ty đăng tuyển thêm 10.000 nhân viên.
Cụ thể, McDonald's có kế hoạch tăng lương theo giờ thêm trung bình 10% cho khoảng 36.500 nhân viên "chăm chỉ", đưa mức lương đầu vào lên tối thiểu 11-17 USD/giờ. Lương theo giờ của nhóm quản lý ca sẽ lên ít nhất từ 15-20 USD/giờ.
Thông báo của McDonald’s cho biết, việc tăng lương có nghĩa là mức lương trung bình theo giờ tại các nhà hàng thuộc sở hữu của công ty sẽ đạt mức 15 USD/giờ. Một số cửa hàng sẽ đạt mức lương này trong năm nay, một số khác vào năm 2024 dựa theo cách tiếp cận theo từng giai đoạn, từng thị trường của McDonald’s.
McDonald's cũng cho biết họ có kế hoạch bổ sung 10.000 nhân viên mới tại các địa điểm của công ty trong ba tháng tới, với lý do lưu lượng người tiêu dùng tăng mạnh khi nền kinh tế lớn nhất thế giới mở cửa trở lại.
Ngoài McDonald’s, Amazon cùng ngày 13/5 đã công bố kế hoạch bổ sung 75.000 việc làm tại Mỹ và Canada, với khoản tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty lên tới 1.000 USD.
Đầu tuần này, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Chipotle Mexican Grill cho biết họ sẽ tăng lương lên mức trung bình 15 USD/giờ và đưa ra khoản thưởng 200 USD khi nhân viên giới thiệu các nhân sự mới.
Những thông báo này được đưa ra trong bối cảnh các công ty trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và các lĩnh vực khác đang than phiền về việc khó tìm được nhân công để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.
Tuy nhiên, những động thái này vẫn chưa thể giúp đảm bảo mức lương tối thiểu 15 USD/giờ trên toàn quốc được các liên đoàn lao động và các chính trị gia cấp tiến như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tìm kiếm.
Như trong trường hợp McDonald’s, việc tăng lương cũng không bao gồm các nhà hàng McDonald's ở Mỹ thuộc nhóm nhượng quyền thương mại, vốn chiếm hơn một nửa doanh thu của công ty trong quý vừa qua.
Bên cạnh đó, những thông báo này cũng thổi bùng cuộc tranh luận sôi nổi ở Washington về việc liệu các khoản trợ cấp thất nghiệp có kéo dài quá lâu và khiến người lao động không mấy mặn mà tìm việc vào thời điểm vaccine ngừa covid-19 được tiêm chủng rộng rãi hay không.
Hiện người lao động Mỹ đang nhận các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung trị giá 300 USD một tuần. Dự kiến những khoản hỗ trợ này sẽ kéo dài đến hết tháng 9/2021.
Dù có nhiều tiếng nói phản đối, các quan chức chính phủ Mỹ lập luận rằng những chương trình này rất cần thiết vì nhiều bậc cha mẹ sinh sống ở những vùng chưa được mở cửa hoàn toàn vẫn có xu hướng cho con học tại nhà.
Hòa Minh
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484