menu
24hmoney
copy link Copy link
Nguyễn Phương Nam Pro

Mở cửa trở lại, nền kinh tế Trung Quốc thúc đẩy mua vàng

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Sau khi kết thúc năm 2022 với xu hướng tăng kéo dài sang tháng 1, nhu cầu vàng của Trung Quốc tăng trở lại vào tháng 2 khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau các chính sách COVID do chính phủ áp đặt.


Lượng vàng rút ra từ Sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE) đạt tổng cộng 169 tấn trong tháng Hai. Điều này phản ánh nhu cầu bán buôn mạnh mẽ và báo hiệu sự phục hồi đang diễn ra trên thị trường vàng lớn nhất thế giới.

Lượng rút SGE trong tháng 2 tăng 30 tấn so với tháng trước và tăng 76 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là tháng Hai mạnh nhất đối với nhu cầu vàng bán buôn kể từ năm 2014.

Hội đồng Vàng Thế giới đã xác định chính xác hai động lực chính của nhu cầu vàng mạnh mẽ trong tháng Hai.

Tiêu dùng lành mạnh trong bối cảnh kinh tế phục hồi và giải phóng nhu cầu bị dồn nén

Hoạt động bổ sung hàng của các nhà bán lẻ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (CNY)

Phí bảo hiểm giá vàng Thượng Hải-London cũng tiếp tục tăng trong tháng 2, phản ánh nhu cầu vàng mạnh mẽ của Trung Quốc trong tháng.

Sau nửa đầu năm 2022 yếu kém, nhu cầu vàng ở Trung Quốc tăng mạnh trong nửa cuối năm khi chính phủ nới lỏng các hạn chế về COVID. Với nhu cầu phục hồi trong hai quý vừa qua, Trung Quốc đã nhập khẩu 1.343 tấn vàng vào năm 2022, mức nhập khẩu cao nhất kể từ năm 2018. Tổng lượng vàng nhập khẩu trong năm tăng 64% so với năm 2021.

Sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sau khi các hạn chế về COVID của chính phủ bị bóp nghẹt đã giúp thúc đẩy sự phục hồi của thị trường vàng vào năm ngoái và sang năm 2023. Trung Quốc đã trải qua đỉnh dịch COVID vào tháng 12. Theo Hội đồng vàng thế giới, các hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã hồi sinh vào tháng Giêng.

Sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc được chứng minh bằng Chỉ số quản lý mua hàng toàn diện (PMI) chính thức tăng lên 56,4 vào tháng Hai. Đây là chỉ số PMI cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2017. Hoạt động sản xuất mở rộng nhiều nhất kể từ tháng 4 năm 2012 và chỉ số PMI dịch vụ tăng với tốc độ nhanh nhất trong 22 tháng.

Ngoài ra, như chúng tôi đã đưa tin, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nối lại hoạt động mua vàng chính thức vào tháng 11. Điều đó tiếp tục vào tháng Hai, với việc ngân hàng trung ương Trung Quốc bổ sung thêm 25 tấn vào kho dự trữ của mình. Vàng hiện chiếm 3,7% tổng dự trữ của Trung Quốc.

Trong bốn tháng qua, dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng thêm 102 tấn, dựa trên các con số được báo cáo chính thức.

Luôn có suy đoán rằng Trung Quốc nắm giữ nhiều vàng hơn nhiều so với con số chính thức tiết lộ. Như Jim Rickards đã chỉ ra trên Mises Daily vào năm 2015, nhiều người suy đoán rằng Trung Quốc giữ vài nghìn tấn vàng “ngoài sổ sách” trong một thực thể riêng biệt gọi là Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước (SAFE).

Nếu sự phục hồi rõ ràng này trên thị trường vàng Trung Quốc tiếp tục sâu hơn vào năm 2023, nó sẽ thúc đẩy nhu cầu vàng toàn cầu nói chung cao hơn. Nhu cầu vàng tăng 18% lên 4.741 tấn vào năm 2022, mức cao nhất trong 11 năm.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Quan tâm nhiều
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại