24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngân Hà

Miễn đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh

Chuyên mục: Tài chính
Miễn đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh

Miễn đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương.

Sau khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi kiến nghị Chính phủ bổ sung đối tượng hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động được miễn đóng vào Quỹ BHYT, BHXH Việt Nam cũng đã có công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có ý kiến về vấn đề này.
Theo đó, BHXH Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid -19.
Người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và người lao động miễn đóng BHYT 1,5%. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022.
BHXH cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị mất việc, trong thời gian tối đa 8 tháng. Đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị mất việc…
Tuy nhiên, nội dung kiến nghị thay đổi trách nhiệm đóng BHYT (người lao động bằng 0%) là vượt quá thẩm quyền của Chính phủ, vì: Theo quy định tại khoản 3, Điều 13, Luật BHYT, Chính phủ chỉ quy định mức đóng và mức hỗ trợ, trách nhiệm đóng BHYT được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 13 Luật BHYT (mức đóng nhóm người lao động và người sử dụng lao động tối đa bằng 6% tiền lương tháng, trong đó, người sử dụng lao động đóng bằng 2/3 và người lao động đóng bằng 1/3); Còn quyết định hưởng chính sách đối với người lao động trong thời gian không tham gia đóng thuộc thẩm quyền của Quốc hội.
Về đề xuất hỗ trợ người lao động phải ngừng việc do thuộc đối tượng phải cách y tế từ 14 ngày trở lên tại nơi cách ly tập trung (F1) hoặc tại nhà (F2) hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị khi ban hành chính sách có hướng dẫn cụ thể về trách nhiệm của tổ chức công đoàn, chủ sử dụng lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động... khi thiết lập danh sách người thuộc diện được hỗ trợ để đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng và kịp thời.
Miễn đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh
BHXH cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị mất việc, trong thời gian tối đa 8 tháng
Trước đó, nhằm bảo đảm quyền lợi cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản đề xuất Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xem xét hỗ trợ trực tiếp bằng tiền (mức 1 triệu đồng/người/lần) cho người lao động phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc.
Tuy nhiên, tiền lương ngừng việc theo thỏa thuận quy định tại Điều 99, Bộ luật Lao động năm 2019 lại thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non đến trung học phổ thông bị tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19.
Đồng thời, cho phép người sử dụng lao động đóng BHYT cho người lao động trong những tháng tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương. Mức đóng: Người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và người lao động đóng 0% (miễn đóng 1,5%) trong 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến hết tháng 1/2022.
Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề xuất duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022 và nhiều nội dung quan trọng khác.
Theo dự kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, số lượng người được hỗ trợ miễn đóng BHYT là 50.000 người, với tổng số tiền là 33,6 tỷ đồng.
Khắc Nam
tuoitrethudo
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484