24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hoa

Messi kiếm được bao nhiêu tiền từ bản quyền hình ảnh?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Messi kiếm được bao nhiêu tiền từ bản quyền hình ảnh?

Messi có vị thế số một tại Barca sau hợp đồng mới vào cuối năm 2017. Ảnh: Getty.

Vị thế ngày một lớn của Messi tại Barca giúp siêu sao người Argentina chiếm ưu thế trong việc kiểm soát bản quyền hình ảnh.

Tháng 12/2017, Barca ký hợp đồng mới với Messi và biến anh trở thành cầu thủ số một thế giới về thu nhập với mức lương trước thuế lên tới 70 triệu euro. Trong hợp đồng của siêu sao người Argentina có điều khoản quan trọng khi cho phép anh được "độc quyền sở hữu bản quyền hình ảnh".
Bleacher Report khẳng định chỉ riêng việc Messi lấy bản quyền hình ảnh của cá nhân mình và "bán" ngược lại để Barca khai thác sẽ giúp anh mang về khoảng 10,2 triệu euro/năm.
Nói cách khác, vị thế của Messi đủ lớn và buộc Barca phải nhượng bộ anh trong việc khai thác bản quyền hình ảnh. Đây không phải là điều dễ chấp nhận với đội bóng có thương hiệu lớn như Barca.
Năm 2013, Barca từng thòng bằng được điều khoản được phép khai thác hình ảnh của Neymar trong hợp đồng chiêu mộ ngôi sao người Brazil từ Santos.
Cũng chính điều khoản này khiến Neymar mâu thuẫn trầm trọng với Barca sau này, mà quyết định chuyển sang PSG để tự kiểm soát bản quyền hình ảnh của chính mình là giọt nước tràn ly.
Hợp đồng mới của Messi với Barca càng giúp anh làm ăn ra tiền. Forbes từng xác nhận Messi đứng số một trong giới cầu thủ, vượt qua cả Ronaldo, về lượng tiền kiếm được trong năm 2019.
Ngoài 92 triệu USD tiền lương, thưởng tại Barca, Messi còn kiếm được 35 triệu từ giá trị hình ảnh của chính mình với hợp đồng cùng các nhãn hàng nổi tiếng.
Tuy thất thế trước kình địch Cristiano Ronaldo trên Instagram (Messi chỉ kiếm 23,3 triệu so với 47,8 triệu của CR7), song trên mặt bằng chung về giá trị hình ảnh, Messi vẫn được xếp hạng AA+, ngang với Ronaldo.
Việc sở hữu giá trị hình ảnh lớn và thu về bộn tiền từ các quảng cáo không phải lúc nào cũng đơn giản. Bê bối lớn nhất trong sự nghiệp của Messi liên quan đến thuế cũng bắt đầu chính từ khía cạnh này.
Catalunya là một trong những khu vực đánh thuế thu nhập cá nhân gắt nhất thế giới khi lên tới 49%, cao hơn cả phần còn lại của lãnh thổ Tây Ban Nha (45%). Khi ấy, bố của Messi cùng anh đã tạo ra tổ chức từ thiện có tên Leo Messi Foundation để tổ chức các trận đấu từ thiện ở khu vực Bắc Mỹ dựa vào tầm ảnh hưởng về hình ảnh của El Pulga.
Theo tin từ tờ El Mundo, tiền đạo người Argentina đã nhận được 4,3 triệu euro thông qua 6 trận giao hữu, nhưng lại không kê khai cụ thể với cơ quan thuế Tây Ban Nha. Ngược lại, được sự tư vấn của người cha Jorge Horacia Messi, Messi đã chia số tiền thành nhiều khoản nhỏ gửi vào các tài khoản bí mật ở Curacao (Caribbean), nơi đánh thuế rất thấp.
Theo Dvmlaw, bên cạnh các cáo buộc trốn thuế bằng việc lách luật này, Messi còn chuyển thu nhập từ các hoạt động quảng cáo của mình tới các tài khoản ở đây nhằm tránh thuế cắt cổ tại Catalunya.
Messi kiếm được bao nhiêu tiền từ bản quyền hình ảnh?
Lần hầu tòa tai tiếng về thuế của Messi cũng liên quan tới bản quyền hình ảnh. Ảnh: Getty.
Khi cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha điều tra và phanh phui, Messi đã phải nộp 2,95 triệu USD tiền phạt đồng thời bị phạt 21 tháng tù. Tuy nhiên, do chưa có tiền án tiền sự nên Messi được bảo lãnh và chỉ phải nộp thêm khoảng 300.000 USD để hoàn toàn được gỡ bỏ án phạt.
So với khoản tiền Messi kiếm được thông qua quảng cáo cho các nhãn hàng, số tiền phạt này không thấm tháp là bao. Tuy nhiên, việc bị phạt cũng cho thấy quan điểm của Messi về bản quyền hình ảnh của mình.
Đó là món hàng đặc biệt có giá trị, và anh không muốn để mất bất kỳ phần trăm thu nhập nào cho các cơ quan thuế vụ. Chỉ tính riêng ở khía cạnh này, Messi và Ronaldo có điểm chung đặc biệt khi CR7 cũng kiếm bộn tiền các hoạt động quảng bá và cũng trốn thuế thông qua việc gửi tiền vào các tài khoản ở đất nước thứ ba.
CR7 chỉ khác Messi ở điểm quyết định dứt áo khỏi Tây Ban Nha để sang Italy chơi bóng và chỉ phải nộp khoản thuế 100.000 euro/năm cho việc khai thác hình ảnh cá nhân.
Messi có thể rời Barca? Về lý thuyết là có, nhưng việc đáp ứng mọi nhu cầu của siêu sao người Argentina là không tưởng. Givemesport từng tính toán một CLB muốn có Messi sẽ mất khoảng 100 triệu euro/năm tiền lương, thưởng, bản quyền hình ảnh lẫn phí trung thành.
Ở tuổi 33, không CLB nào dám chi trả từng đấy khoản phí cho Messi, ngoài Barca.
VIỆT NHẬT
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484