Mẹ đảm làm vườn “lười” trên sân thượng, bội thu đủ loại rau và trái cây giữa lòng Thủ đô
Khu vườn trên sân thượng của gia đình chị Thương được thiết kế theo mô hình organic, dùng hệ thống tưới tiêu tự động nên tiết kiệm công sức và thời gian, song vẫn cho thu hoạch thường xuyên nhiều loại rau trái xanh tốt.
Cách đây 5 năm, xuất phát từ mong muốn có không gian xanh mát và nguồn thực phẩm sạch cho gia đình sử dụng mỗi ngày, chị Hoài Thương (ở Thanh Xuân, Hà Nội) bắt tay vào làm vườn sân thượng, trồng trọt đủ loại rau củ, trái cây.
Khu vườn rộng 70m2, được chăm sóc theo hướng hoàn toàn hữu cơ nên đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người. Tuy diện tích trồng trọt khá thoải mái nhưng chị Thương vẫn thiết kế vườn một cách khoa học, phân chia không gian hợp lý để việc chăm sóc thuận tiện hơn.
Một góc nhỏ trồng các loại rau ăn lá trong khu vườn sân thượng của gia đình chị Thương.
Gia chủ trồng thêm các loài hoa nhiều màu sắc để tô điểm không gian trên cao.
Khu vườn được chia thành các khu vực trồng rau, trồng hoa và khoảng 4-5m2 làm giàn cho cây leo.
Để hạn chế sâu bệnh và rau trái cho thu hoạch thường xuyên, chị ưu tiên trồng các giống cây có thể chịu nhiệt, phù hợp khí hậu miền Bắc.và trồng theo tiêu chí “mùa nào thức nấy”. Bên cạnh đó, nữ gia chủ cũng chinh phục thêm các loại rau nhiều dinh dưỡng như: su hào, bắp cải, súp lơ, xà lách... nhằm cải thiện các bữa ăn ngon cho gia đình.
Ngoài ra, khu vườn còn có một số loại cây ăn quả như táo, khế, dâu tây, dưa leo, mâm xôi, cóc thái, xoài,…
Chị Thương cho biết, để tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc, chị còn chủ động lắp đặt hệ thống nước tưới tự động nhằm giúp vườn luôn được cung cấp đúng và đủ lượng nước cần thiết. Nhờ vậy, khi gia đình đi chơi xa hoặc vắng nhà dài ngày, cây cối vẫn có đủ nước để sinh trưởng và phát triển tốt.
Chị Thương ưu tiên trồng rau ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch. Các chậu rau được sắp xếp thẳng hàng, ngăn nắp để thuận tiện chăm sóc và vệ sinh vườn hàng ngày.
Trong vườn cũng có nhiều loại trái cây quen thuộc như táo, khế, dưa bở, xoài,...
Tuy nhiên, gia chủ thừa nhận, việc làm vườn trên cao vất vả hơn làm vườn dưới mặt đất. Chưa kể, giai đoạn đầu còn thiếu kinh nghiệm nên chị chưa biết cách làm đất, trồng cây và ngăn chặn các vấn đề về sâu bệnh.
Vì làm vườn theo tiêu chuẩn organic, chị còn phải tìm hiểu rất kỹ cách giúp khu vườn sạch và đảm bảo an toàn cho gia đình. "Giai đoạn đầu, tôi trồng nhiều, cây bị chết cũng không ít. Đôi khi, vừa gieo hạt giống lên xong lại bị chim ăn. Từ sau đó, tôi biết cách ươm hạt giống, đêm canh sâu, tự nghiên cứu làm thuốc sâu từ thiên nhiên", chị nói.
Mỗi sáng, chị Thương dành 30 phút đến 1 tiếng để làm vườn, chăm sóc cây cối. Buổi tối, chị lại lên vườn theo dõi và quan sát cây, nếu có sâu bệnh sẽ kịp thời xử lý. Mỗi khi tranh thủ ra vườn hái rau chuẩn bị bữa ăn, chị cũng tiện tay nhặt cỏ, lá rụng, xới đất.
Nhờ có khu vườn sân thượng mà các thành viên cũng được thưởng thức trái cây tươi ngon mỗi ngày.
Khu vườn cũng là nơi các con chị được thỏa thích tìm hiểu về thiên nhiên và phụ giúp mẹ thu hoạch rau trái.
Nhờ được chăm sóc khoa học và thường xuyên mà khu vườn trên cao của gia đình chị Thương quanh năm xanh tốt, cung cấp đủ rau, củ, quả để sử dụng hàng ngày. Không chỉ vậy, vườn rau trái còn trở thành góc thư giãn lý tưởng giúp chị giải tỏa căng thẳng từ áp lực công việc và cuộc sống.
Ngoài ra, đây cũng là nơi các con chị có thể thỏa thích tìm hiểu về tự nhiên, khám phá từng loại cây, quả, cách chăm sóc và nhặt cỏ. Chị mong muốn tạo cho con tình yêu với cây cối, thiên nhiên, hiểu về giá trị tinh thần, giúp đỡ mẹ.
"Tôi không hối hận khi đầu tư tiền để làm vườn sân thượng. Ngoài việc cung cấp nhu yếu phẩm đảm bảo sạch, rõ nguồn gốc đây còn là không gian tuyệt vời, mát mẻ, bình yên có hoa ngắm, nghe chim kêu", nữ gia chủ U50 bày tỏ.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận