Mẹ đảm Đồng Nai “biến” nóc nhà thành khu vườn 50m2, trồng hàng chục loại rau trái
Vài năm nay, gia đình chị Liên hiếm khi phải đi chợ mua rau hay trái cây nhờ có khu vườn trên cao mà chị tự tay gây dựng, thiết kế, trồng đủ loại như rau muống, mồng tơi, súp lơ,… hay dưa lưới, dưa hấu, đu đủ, ổi, sung Mỹ,…
Cách đây 5 năm, xuất phát từ mong muốn có không gian xanh mát và chủ động nguồn thực phẩm sạch hàng ngày cho gia đình, chị Mỹ Liên (sống ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bắt tay vào làm vườn sân thượng. Thời điểm đó, trào lưu trồng trọt “trên nóc nhà” cũng nổi rầm rộ trên mạng xã hội nên chị Liên càng có động lực theo đuổi thú vui nhà nông.
Chị Liên cho hay, thời gian đầu làm vườn sân thượng, gia đình không ủng hộ vì sợ chị bận rộn, vất vả. Chưa kể, chị cũng chưa có kinh nghiệm trồng trọt nên gặp nhiều khó khăn. Nhưng nghĩ đến nguồn rau trái sạch mà cả nhà có thể yên tâm thưởng thức, chị càng quyết tâm chinh phục công việc này.
Một góc nhỏ khu vườn trên cao của gia đình chị Liên ở Đà Nẵng.
Trong vườn tràn ngập các loại rau, củ và trái cây, đủ màu sắc lẫn hương vị.
Theo nữ gia chủ, vì vườn ở trên cao nên công đoạn vận chuyển đất rất vất vả. Chị phải mua từng bao đất về nhà rồi chia nhỏ, mỗi ngày vác từng ít một lên sân thượng ở tầng 3.
“Dần dần mình cũng chuẩn bị xong nguyên vật liệu và bắt tay vào công cuộc làm nông dân thành thị”, chị Liên hài hước nói.
Sân thượng của gia đình chị Liên rộng khoảng 50m2. Trừ phần diện tích bố trí bồn nước và năng lượng mặt trời, chị dành toàn bộ không gian còn lại để trồng các loại rau, cây ăn trái khác nhau.
Vườn được chăm sóc theo hướng hữu cơ nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và không gây hại môi trường.
Mùa nào thức nấy, chị Liên trồng rau theo vụ để hạn chế sâu bệnh và cho năng suất cao.
Để khu vườn đảm bảo tính thẩm mỹ, thuận tiện chăm sóc và có thể trồng được đa dạng các loại cây khác nhau, nữ gia chủ chia vườn thành hai khu vực. Một khu chị ưu tiên trồng các loại rau ăn lá, khu còn lại thiết kế trồng cây ăn quả và làm giàn cho các giống thân leo.
Chị Liên trồng cây trong các thùng và khay nhựa được khoan lỗ cách đáy 5-10cm, đặt trên kệ cao, vừa giúp thoát nước tốt, vừa tránh tình trạng làm hỏng kết cấu nền sân thượng. Xung quanh vườn cũng được lắp đặt nhà màng để hạn chế côn trùng cũng như các tác động xấu từ thời tiết.
Vườn được bố trí trồng theo từng tầng không gian. Bên trên là các cây leo giàn để tạo bóng mát.
Bên dưới là cây ăn quả quen thuộc và các loại rau, củ khác nhau.
Trong vườn hiện có nhiều giống rau ngắn ngày, cho thu hoạch liên tục như xà lách, cải ngọt, cải cúc, cải dún, cải kale, rau muống, mồng tơi, rau dền,... và một số cây thân leo như bầu, bí, mướp, khổ qua.
Vì diện tích sân thượng nhỏ nên chị Liên chỉ trồng mỗi loại một ít và luân phiên nhau để có rau sạch sử dụng liên tục, tránh tình trạng khi thiếu khi thừa.
Người mẹ trẻ cũng ưu tiên trồng các loại rau giàu dinh dưỡng mà con gái yêu thích như súp lơ, đậu đũa, đậu bắp, dưa lê, đu đủ. Ngoài ra, chị cũng chinh phục thành công nhiều giống cây ăn trái như ổi, sung Mỹ, táo Thái, dưa hấu, dưa lê,…
Mẻ cà chua sai trĩu, đỏ au trông rất thích mắt.
Giàn bí sai trĩu, treo lủng lẳng như những chiếc đèn lồng.
Sau một thời gian làm vườn trên cao, chị Liên đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm cần thiết. Theo chị, khâu làm đất rất quan trọng, giúp cây khỏe, sum suê, cho năng suất cao. Đất trước khi trồng cây phải được phơi khô, làm sạch, đảm bảo đủ dinh dưỡng và không có mầm bệnh. Ngoài ra, cần chọn hạt giống khỏe và nắm được đặc tính, kỹ thuật trồng, chăm sóc phù hợp với từng loại cây.
"Sau mỗi đợt thu hoạch, mình thường trộn đất với một ít vôi rồi phơi thật khô. Trước khi trồng thì cho đất vào thùng, cứ một lớp đất lại đến một lớp rác nhà bếp, rắc thêm ít trichoderma rồi ủ tầm một tháng là có thể lấy ra sử dụng”, chị Liên chia sẻ.
Khu vườn trên cao được nữ gia chủ chăm chút tỉ mỉ, khoa học mỗi ngày nên luôn xanh tốt, cho thu hoạch thường xuyên.
Giàn dưa sai trĩu quả được "mắc võng" cẩn thận để đảm bảo chất lượng cả về hương vị lẫn hình thức.
Mỗi ngày, người phụ nữ ở Đồng Nai thường dành khoảng 2 tiếng đồng hồ buổi sáng và chiều để lên vườn, chăm sóc cây cối. Nhờ đó, cây trái trong vườn luôn tươi tốt, cho thu hoạch thường xuyên. Chị Liên vì thế cũng hiếm khi phải đi chợ mua rau, trái, có thể chủ động nguồn thực phẩm sạch tại nhà hàng ngày.
Mỗi lần thu hoạch, chị Liên lại mỏi tay hái rau, hái trái cây,... vừa sử dụng trong gia đình, vừa chia sẻ với người thân, bạn bè.
Các con của chị Liên thích thú thu hoạch thành quả lao động cùng mẹ từ khu vườn trên sân thượng.
Không chỉ sử dụng trong gia đình, chị còn chia sẻ thành quả lao động với người thân, bạn bè và hàng xóm xung quanh. Khu vườn cũng trở thành góc thư giãn xanh mát, làm nơi giải tỏa tinh thần cho chị và các thành viên trong nhà.
"Mỗi ngày được lên vườn, ngắm nhìn cây cối xanh tốt và hít hà bầu không khí trong lành là lòng tôi lại thấy nhẹ nhõm, dễ chịu. Mọi mệt mỏi như tan biến hết và cơ thể thêm sảng khoái, tràn đầy năng lượng hơn. Con gái cũng rất thích được ra vườn, chăm sóc cây cối cùng mẹ. Bé còn được thỏa thích học hỏi, khám phá về thế giới tự nhiên", chị Liên bày tỏ.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận