24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Hải
Cổ phiếu ngân hàng vẫn còn tốt đối với nhà đầu tư trung hạn, dài hạn.

MBKE: Vẫn lạc quan với nhóm cổ phiếu ngân hàng

Chuyên mục: Chứng khoán
MBKE: Vẫn lạc quan với nhóm cổ phiếu ngân hàng

Internet.

Cuối tuần rồi, áp lực bán kéo dài suốt phiên khiến VN-Index đóng cửa tại 1.268 điểm, mất gần 25 điểm so với tham chiếu. Các mã ngân hàng cũng đồng loạt chìm trong sắc đỏ, những mã trụ như CTG, VCB “bốc hơi” hơn 3%.

Đánh giá về triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng từ đây đến cuối năm, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) trấn an nhà đầu tư “đừng hoang mang”.
Nhìn lại, trước khi diễn ra đợt điều chỉnh, VN-Index lập đỉnh 1.400 điểm chủ yếu nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu ngân hàng như LPB tăng 136%, VIB tăng 108%, VPB tăng 105%...
Theo MBKE, khi phân tích ngân hàng, nên nhìn vào xu hướng ROE (lợi nhuận trên vốn), mức độ bền vững của ROE và cách ngân hàng quản lí tăng trưởng để đạt mức ROE mục tiêu đó.
“Việc lợi nhuận của nhóm ngân hàng trong nửa sau năm 2021 tăng trưởng chậm lại là điều hoàn toàn hợp lí khi đã tăng trưởng rất mạnh trong nửa đầu năm 2021. Chúng tôi không bi quan về tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng do yêu cầu lãi suất cho vay từ NHNN. Tác động đối với NIM (biên lãi ròng) của các ngân hàng có thể kiểm soát được. Chúng tôi cho rằng NIM của cả năm 2021 sẽ không thấp hơn 2020”, MBKE nhấn mạnh.
Chỉ ra việc tín dụng sẽ được đẩy mạnh từ quý 4 để hỗ trợ phát triển kinh tế, MBKE cho rằng các ngân hàng đầu ngành chắc chắn sẽ được nhận thêm hạn mức tín dụng.
Theo công ty chứng khoán này, sẽ không có cú sốc về phí suất tín dụng do tỷ lệ nợ xấu hiện tại đang ở mức thấp, bộ đệm dự phòng rủi ro hiện đã cao hơn nhiều, và được hỗ trợ thêm bởi chính sách về giãn nợ và trích lập dự phòng (Thông tư 01).
MBKE ước tính tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng có thể đạt 37% n/n trong kịch bản lạc quan, 33% trong kịch bản cơ sở và 25% trong kịch bản bi quan. Theo đó, ROE trung bình sẽ được duy trì trong từng kịch bản lần lượt là 18,5%, 18,3% và 17,2% (so với mức 17,2% 2020). Đại dịch Covid-19 kéo dài là nhân tố chính dẫn đến kịch bản bi quan.Trong giai đoạn ngắn hạn, MBKE đánh giá các cổ phiếu ngành ngân hàng đã trải qua đợt điều chỉnh mạnh trong nửa đầu tháng 7. Nhóm cổ phiếu này có thể vẫn phải chịu áp lực điều chỉnh trong thời gian tới. Bởi, tâm lí chốt lãi gia tăng do lo ngại chung của thị trường về tăng trưởng thu nhập quý 2 giảm tốc, cùng những bất ổn về tình hình Covid- 19.
Dương Hải (tổng hợp)
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484