24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Maybank Kim Eng đánh giá cao tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam

Chuyên mục: KT vĩ mô
Maybank Kim Eng đánh giá cao tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam

Sản xuất tại Công ty TNHH NMS Việt Nam (vốn đầu tư của Nhật Bản). Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Ngày 19/5, tờ Business Times của Singapore dẫn báo cáo của ngân hàng Maybank Kim Eng cho rằng sự phục hồi kinh tế của bốn nền kinh tế mới nổi tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (nhóm các nước CLMV) là không đồng đều, trong đó sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam hiện dẫn đầu khu vực, với xuất khẩu và sản xuất đã

Báo cáo của Maybank Kim Eng nhận định Việt Nam đã ngăn chặn thành công sự suy thoái trong năm 2020, với xuất khẩu trong năm 2020 tăng 7%. Trong bốn tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng 28,3% so với cùng kỳ năm trước đó, với các mặt hàng máy móc, máy tính và điện tử tăng mạnh. Maybank Kim Eng cũng vẫn duy trì dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong cả năm 2021 của Việt Nam ở mức 6,5%.
Tuy nhiên, Maybank Kim Eng đã hạ dự báo tăng trưởng đối với Campuchia xuống còn 4,2% (thay vì 5,9% trước đây). Trong khi đó, kinh tế Lào dự kiến sẽ tăng 4,8% thay vì 6% và kinh tế Myanmar có thể suy giảm ở mức 8%, thay vì dự báo tăng trưởng 3% trước đây.
Maybank Kim Eng cũng cho rằng tình hình bất ổn của Myanmar có thể dẫn tới cuộc suy thoái sâu sắc, và do vậy, Myanmar được dự báo sẽ “tụt hậu” trong khi Việt Nam, Campuchia và Lào đang dần có lợi về xuất khẩu và sản xuất trong năm nay khi nhu cầu toàn cầu tăng lên.
Maybank Kim Eng cho rằng tốc độ phục hồi kinh tế ở cả bốn quốc gia chủ yếu phụ thuộc vào việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 nhưng việc mua sắm vaccine hiện vẫn đang là một khó khăn.
Thế Vũ
(P/v TTXVN tại Singapore)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484