Đỗ Nam Trung

Màn "chào sân" thất vọng của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

Chuyên mục: Crypto currency
Màn "chào sân" thất vọng của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc đã xuất hiện trên các kho ứng dụng để người dùng sẵn sàng tải xuống và sử dụng, nhưng 2 tuần kể từ khi "chào sân", Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc lại không thật sự ấn tượng. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đang tăng cường thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số, được gọi là e-CNY, trước Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào tháng tới. Nhưng việc sử dụng e-CNY vẫn bị giới hạn "thí điểm" ở 10 thành phố lớn, trong khi người dân thích dùng Alipay và WeChat - những ứng dụng thanh toán trực tuyến phổ biến hơn.

Ngày 4/1, PBOC đã phát hành ứng dụng ví e-CNY của mình trên các cửa hàng ứng dụng dành cho điện thoại di động, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng. Đến ngày 8/1, ví tiền kỹ thuật số đã trở thành ứng dụng miễn phí được tải xuống nhiều nhất trên cửa hàng ứng dụng Apple iOS của Trung Quốc, giữ vững vị trí trong 5 ngày liên tiếp và đã được tải xuống hơn 2,5 triệu lần, theo công ty tư vấn nghiên cứu Sensor Tower.

Tuy nhiên, việc sử dụng e-CNY chỉ giới hạn ở 10 thành phố lớn, nơi các chương trình thử nghiệm được triển khai, chẳng hạn như Thượng Hải và Thâm Quyến, cũng như Bắc Kinh - địa điểm Thế vận hội mùa đông. Howard Mao, một sinh viên đại học ở Thượng Hải, cho biết anh đã tải xuống ví, nhưng hầu như không sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Mao cho biết: “Vẫn chưa có nhiều ứng dụng thực tế của e-CNY trong cuộc sống hàng ngày và nhiều thương gia không chấp nhận sử dụng".

G. Bin Zhao, nhà kinh tế cấp cao tại PwC Trung Quốc, cho biết: “Cần có thời gian để mọi người bắt đầu chấp nhận e-CNY, và xây dựng thói quen thanh toán bằng đồng tiền này”. Tuy nhiên, ông cho rằng nhà chức trách có nhiều cách để thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt, chẳng hạn như ưu tiên sử dụng e-CNY trong thanh toán nước, điện và hóa đơn y tế.

"Một sự thúc đẩy nhỏ của chính phủ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn", ông khẳng định.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục