24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Lý do Apple không làm iMessage cho Android

Chuyên mục: Kinh doanh
Lý do Apple không làm iMessage cho Android

​​​​​​​ iMessage là dịch vụ độc quyền cho các thiết bị Apple. Ảnh: Belgium iPhone

Một số lãnh đạo Apple từng có ý định làm iMessage cho Android, nhưng quyết định hủy để giữ chân khách hàng mua iPhone.

Thông tin này được Epic tiết lộ thông qua hồ sơ pháp lý gửi đến tòa án nhằm khẳng định Apple đang "khóa" người dùng vào hệ sinh thái của họ, buộc phải sử dụng các sản phẩm của Apple mà không có lựa chọn khác.
Theo hồ sơ này, một số lãnh đạo Apple nói về việc có thể làm một ứng dụng iMessage vào năm 2013, nhưng điều này không trở thành sự thực do bị phản đối từ một số lãnh đạo khác.
iMessage là công cụ nhắn tin phổ biến giữa những người sử dụng thiết bị của Apple. Người dùng có thể nhắn tin miễn phí giữa iPhone, iPad, máy tính Mac, đính kèm các tệp tin, hình ảnh, video... Trên iPhone, tin nhắn iMessage được phân biệt bằng màu xanh da trời. Nhưng nếu người dùng gửi sang thiết bị Android, chúng sẽ có màu xanh lá cây và được gửi như tin nhắn SMS thông thường.
Theo hồ sơ tại toà án, Eddy Cue, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Phần mềm và Dịch vụ Internet của Apple khẳng định "đã tạo ra một phiên bản iMessage trên Android có khả năng tương thích chéo với iOS, cho phép người dùng hai nền tảng có thể nhắn tin liền mạch với nhau".
Tuy nhiên, Craig Federighi, Phó Chủ tịch Apple kiêm Giám đốc điều hành mảng iOS, lo ngại "iMessage trên Android sẽ loại bỏ trở ngại với các gia đình iPhone khi con cái của họ sử dụng điện thoại Android".
Phil Schiller, Giám đốc điều hành phụ trách App Store, cũng cho rằng không nên cung cấp iMessage lên nền tảng khác. Theo hồ sơ của Epic, năm 2016, từng có nhân viên email cho Phil Schiller nói về vai trò của iMessage, cho rằng điều khó khăn nhất của người dùng khi muốn rời hệ sinh thái Apple là iMessage. Schiller đã phản hồi rằng "iMessage cho Android sẽ chỉ gây hại hơn là có ích cho chúng ta".
Theo MacRumors, ở thời điểm đó, nhiều tin đồn xuất hiện cho rằng Apple sắp tung ra phiên bản iMessage cho Android, khi công ty này có định hướng phát triển mảng dịch vụ. Tuy nhiên, một lãnh đạo Apple khi đó đã phủ nhận và cho rằng lượng người dùng khoảng 1 tỷ sẽ là nguồn dữ liệu đủ lớn cho Apple phát triển các công cụ AI của mình. Ngoài ra, việc một nền tảng nhắn tin mạnh mẽ chỉ hoạt động trên các thiết bị Apple, sẽ giúp hãng bán được nhiều máy hơn.
Thực tế, Apple vẫn phát triển ứng dụng cho người dùng Android. Trên CH Play có ba ứng dụng của Apple là Apple Music, Beats (dùng để kết nối các thiết bị tai nghe Beats) và Move to iOS, giúp người dùng Android chuyển dữ liệu sang máy iOS.
Ngoài iMessage, giải pháp trò chuyện video FaceTimes cũng được Epic liệt kê và danh sách nền tảng giúp Apple "khóa chân" người dùng.
Lùm xùm giữa Apple và Epic bắt đầu từ năm 2020. Epic mở thêm tùy chọn thanh toán cho người chơi game Fortnite, thay vì phải trả tiền qua Apple. Sau đó, hãng xóa game Fortnite khỏi App Store vì công ty này vi phạm chính sách của nền tảng. Epic cho rằng đây là hành vi độc quyền, hạn chế cạnh tranh và kìm hãm sự đổi mới.
T.T
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484