24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

Lưu ý khi mua nhà trả góp mùa dịch

Chuyên mục: Bất Động Sản
Lưu ý khi mua nhà trả góp mùa dịch

Hàng loạt các ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua bất động sản, mức thấp nhất chỉ từ 6.49%/năm, thấp hơn cả tiền gửi lãi suất tiết kiệm.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất
Lãi suất vay mua nhà thấp nhất thuộc về nhóm các ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered, Woori Bank, Shinhan Bank, ở mức 6,49-8,8%/năm đối với các khoản vay từ 1 - 3 năm.
Lãi suất vay mua nhà trung bình thuộc về nhóm các ngân hàng như: Maritime Bank, TPBank, BIDV, PvcomBank, Vietcombank, HSBC, Techcombank... Mức lãi suất phổ biển dao động từ 7,7-10%/năm trong vòng 1-3 năm tùy ngân hàng.
Như vậy, so với năm ngoái, lãi suất cho vay mua nhà đã giảm từ 1.5-2%/năm. Một số chuyên gia tài chính – ngân hàng nhân định, đây là mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Người mua nhà cần lưu ý những gì khi mua nhà mùa dịch?
Cần có bao nhiêu tiền để có thể vay mua nhà?
Tất cả các dự án BĐS hiện nay đều có liên kết với ngân hàng để cho người mua nhà vay với lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu. Có dự án hỗ trợ vay 0% cho đến khi nhận nhà (kéo dài tới 24 tháng).
Người mua nhà chỉ cần có 30% số tiền giá trị căn hộ, 70% còn lại ngân hàng sẽ cho vay. Ví dụ: Với căn hộ 2 tỷ đồng, khách hàng cần có sẵn 600 triệu, còn 1.4 tỷ ngân hàng sẽ cho vay. Thời hạn tùy theo khách hàng lựa chọn và phụ thuộc vào chứng minh tài chính, có thể tối đa lên tới 35 năm.
Cần chú ý lãi suất ngân hàng
Ở đây người mua cũng cần lưu ý, sau khi hết thời hạn ưu đãi (thường từ 1-3 năm), lãi vay mua nhà sẽ tính theo cách: lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm 12 tháng) thời điểm đó cộng thêm biên độ 3 - 4% tùy từng ngân hàng. Ví dụ, lúc đó lãi suất tiết kiệm là 6.5%, sau khi cộng biên độ, lãi sẽ thành 9.5-10%/năm.
Nếu có thể, hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ về chi phí lãi vay qua các năm với 1 bảng kê đầy đủ.
Một yếu tố khác cũng cần hiểu rõ trước khi ký vào hợp đồng vay vốn đó là tiền vay ngân hàng sẽ tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu.
Chỉ mua ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế
Người mua càn tính toán kỹ về khả năng tài chính để lựa chọn mua căn hộ. Nếu tiền ít nên chọn căn hộ diện tích vừa phải, vừa tiền bởi ngoài việc trả nợ ngân hàng hàng tháng, người mua còn phải tính toán số tiền để trang trải chi phí sinh hoạt gia đình, tiền học hành cho con cái (nếu có), các khoản dự phòng ốm đau…
Hoàng Nga
vtv.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484