24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Xuyên

Lướt sóng chứng khoán, Nhà Đà Nẵng được những gì?

Chuyên mục: Chứng khoán
Lướt sóng chứng khoán, Nhà Đà Nẵng được những gì?

Trải qua một năm rực rỡ của thị trường chứng khoán, Nhà Đà Nẵng đã thu được những gì khi “lướt sóng”?

Mặc dù là một doanh nghiệp hoạt động chính ở lĩnh vực bất động sản, xây lắp và quản lý dự án, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (mã NDN) còn được thị trường biết tới là “tay chơi kì cựu” trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Được biết, Nhà Đà Nẵng đã tham gia vào thị trường chứng khoán từ nhiều năm trước và khoản mục đầu tư luôn chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu tài sản của Công ty. Điển hình như năm 2016, tổng giá trị chứng khoán kinh doanh của Nhà Đà Nẵng chiếm 15,7% trong tổng tài sản của Công ty, đến năm 2017, con số này đã lên tới 20,6%.
Lướt sóng chứng khoán, Nhà Đà Nẵng được những gì?
Tham gia vào thị trường với khoảng thời gian khá lâu, nhưng kết quả Nhà Đà Nẵng thu được từ thị trường chứng khoán cũng lên xuống như quy luật.
Năm 2016, Công ty lỗ hơn 39 tỉ đồng từ đầu tư chứng khoán, trong bối cảnh chỉ số VN-Index tăng 14,8%. Năm 2017 khi thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất trong nhiều năm, đạt hơn 47,8%, thì khoản lợi nhuận Công ty thu được từ đầu tư chứng khoán là hơn 36,1 tỉ đồng.
Đến năm 2018, khi thị trường chứng khoán lao dốc, Công ty bán toàn bộ danh mục đầu tư chứng khoán và thu về khoản lợi nhuận 8,4 tỉ đồng. Đây cũng được xem là con số ấn tượng khi chỉ số VN-Index giảm tới 9,5% trong năm này.
Sau khi tất toán danh mục đầu tư, Nhà Đà Nẵng lại tiếp tục giải ngân nhiều mã thị trường chứng khoán năm 2019, tổng kết năm này Công ty lỗ hơn 8,4 tỉ đồng từ hoạt động đầu tư chứng khoán.
Trong nửa đầu năm 2020, thị trường chứng khoán chịu tác động mạnh của COVID-19. Lần đầu tiên sau nhiều năm, chỉ số VN-Index bị đẩy lùi về mốc 652 điểm hồi cuối tháng 3.2020. Trướcnhững diễn biến của thị trường, trong quý II/2020 Nhà Đà Nẵng đã tất toán toàn bộ danh mục đầu tư của mình và chịu khoản thua lỗ gần 11,2 tỉ đồng.
Sau khi “cắt lỗ” danh mục, Nhà Đà Nẵng đã mạnh tay giải ngân trở lại các cổ phiếu với tổng giá trị gốc lên tới 102,9 tỉ đồng (thời điểm cuối quý III/2020).
Tổng kết năm 2020 cũng được xem là năm rực rỡ của thị trường chứng khoán khi chỉ số VN-Index phục hồi mạnh mẽ từ vùng đáy tháng 3 và bứt phá tiệm cận vùng đỉnh 1.200 điểm.
Lướt sóng chứng khoán, Nhà Đà Nẵng được những gì?
Tổng kết năm 2020, Nhà Đà Nẵng lãi hơn 622 triệu đồng từ hoạt động đầu tư chứng khoán. Nguồn: NDN.
Dẫu vậy, kết quả thu được từ "lướt sóng" chứng khoán của Nhà Đà Nẵng cũng không được như ý.
Tổng kết cả năm 2020, Công ty thu về khoản lợi nhuận vỏn vẹn hơn 622 triệu đồng từ hoạt động đầu tư chứng khoán (chưa kể cổ tức), tương đương mức sinh lời chưa tới 1% trên tổng vốn đầu tư.
Lướt sóng chứng khoán, Nhà Đà Nẵng được những gì?
Danh mục đầu tư của Nhà Đà Nẵng thời điểm cuối năm 2020. Nguồn: NDN.
Thời điểm cuối năm 2020, Công ty đang sở hữu danh mục đầu tư "mới toanh" so với hồi đầu năm. Cụ thể, giá trị cổ phiếu đầu tư của Nhà Đà Nẵng đạt hơn 130,7 tỉ đồng, trong đó cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vinhomes (mã VHM) và Công ty Cổ phần Dabaco Việt Nam (mã DBC) là 2 mã cổ phiếu chiếm tỉ trọng cao nhất trong danh mục đầu tư của Công ty.
Nhật Lệ
Nhịp cầu ĐT
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484