24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vy Lam

Lưỡng đảng phủ quyết việc phản đối phiếu bầu Arizona, Quốc hội Mỹ nhóm họp chung

Chuyên mục: Tin quốc tế
Lưỡng đảng phủ quyết việc phản đối phiếu bầu Arizona, Quốc hội Mỹ nhóm họp chung

Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: CNN)

Hạ viện và Thượng viện đã triệu tập lại phiên họp chung và sẽ tiếp tục kiểm phiếu đại cử tri hôm 6/1 sau những phản đối kết quả đầu tiên.

Với 93 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ sự phản đối đối với lá phiếu đại cử tri của bang Arizona bầu cho ông Biden. Arizona với 11 phiếu đại cử tri là một trong những bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.
Tại cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện sau đó, các hạ nghị sĩ cũng thống nhất bác nỗ lực thách thức kết quả ở Arizona, trước khi quốc hội tiếp tục quá trình xác nhận phiếu đại cử tri của tất cả 50 bang.
Trước đó, cuộc tranh luận đã bị gián đoạn khi những người ủng hộ ông Trump tấn công dữ dội vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, khiến các nhà lập pháp phải di chuyển đến một địa điểm khác để giữ an toàn và tạm thời ngừng họp. Một số lượng đáng kể các nghị sĩ đã thay đổi suy nghĩ về việc phản đối phiếu đại cử tri sau sự kiện này.
Trước khi bạo loạn xảy ra, một số lượng đáng kể các nhà lập pháp tuyên bố sẽ phản đối phiếu đại cử tri của các bang chiến địa - một phần nỗ lực của Tổng thống Donald Trump và các đồng minh nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm thách thức kết quả bầu cử tại Quốc hội được xem là khó thành công, vì đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện khiến khả năng hai viện của Quốc hội đồng ý bác phiếu bầu là bất khả thi.
Khi Quốc hội nhóm họp trở lại, đảng Cộng hòa dự kiến sẽ tiếp tục chiến dịch phản đối các phiếu đại cử tri ở bang Pennsylvania và Georgia.
Cả Hạ viện và Thượng viện phải đồng ý để việc phản đối phiếu bầu ở một bang được chấp thuận. Sau khi không còn phản đối nào đối với các phiếu bầu, phiên họp sẽ tiếp tục đếm phiếu.
Phương Anh
vtcnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484