menu
24hmoney
copy link Copy link

Lùm xùm vụ chuyển nhượng 2 khu đất biển liên quan đến anh rể Vũ “nhôm”

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Hai khu đất đường ven biển Trường Sa, thuộc địa bàn 2 phường Khuê Mỹ và Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, có tổng diện tích 120.376m2, được UBND TP Đà Nẵng đồng ý về chủ trương chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho anh rể Vũ “nhôm” là ông Ngô Áng Hùng, diễn ra trong giai đoạn ông Trần Văn Minh giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Hiện nay, ông Minh đang chấp hành bản án 17 năm tù về 2 tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, còn hai khu đất trên đã được ông Hùng “sang tên, đổi chủ” thu lợi và tiếp tục được chủ mới sang nhượng dẫn đến hậu quả kiện cáo ì xèo…

Tài liệu thu thập cho thấy, vào ngày 31/5/2010, UBND TP Đà Nẵng có Công văn số 3214/UBND-QLĐTh, đồng ý chủ trương chuyển QSDĐ cụm khu đất thương mại dịch vụ ven biển, tại địa bàn 2 phường Khuê Mỹ và Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn cho ông Ngô Áng Hùng (trú 169/4 Trần Phú, Đà Nẵng).

Hai khu đất này thuộc dự án khu đô thị mới (ĐTM) Hòa Hải 1-3, được chuyển nhượng cho ông Hùng nhằm mục đích xây dựng khách sạn, căn hộ, biệt thự cao cấp theo quy hoạch của TP Đà Nẵng. Trong đó 1 khu có diện tích 55.263m2 và khu đất kia có diện tích 65.115m2; với giá khởi điểm 4 triệu đồng/m2.

Hơn 10 ngày sau khi đồng ý chủ trương chuyển QSDĐ, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có công văn về việc nộp tiền 1 lần được giảm 10% tiền sử dụng đất và ông Hùng nhanh chóng nộp hơn 433,360 tỷ đồng để nhận 2 giấy chuyển QSDĐ. Và chừng 1 tháng sau, ngày 1/9/2010, ông Hùng chuyển nhượng hai khu đất trên lại cho Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico).

Điều này cho thấy, việc chuyển QSDĐ 2 khu đất biển giá bèo bọt cho ông Ngô Áng Hùng vì mục đích xây dựng khách sạn, căn hộ, biệt thự cao cấp theo quy hoạch của UBND TP Đà Nẵng chỉ tồn tại trên giấy, còn thực tế ông Hùng nhanh chóng sang nhượng lại cho đối tác khác thu lợi. Và chắc chắn, việc chuyển nhượng lại 2 khu đất cho Sudico, ông Hùng đã kiếm chác một món hời không nhỏ. Tuy nhiên, “số phận” 2 khu đất không chỉ dừng lại ở đây...

Sau khi được anh rể Vũ “nhôm” chuyển nhượng lại 2 khu đất biển nói trên, Sudico không hề thực hiện đầu tư xây dựng khách sạn, căn hộ, biệt thự cao cấp theo quy hoạch của TP Đà Nẵng.

Trong báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng gửi UBND TP Đà Nẵng vào ngày 12/2/2018, xác định: Từ khi được ông Hùng chuyển nhượng đến thời điểm này, Sudico chưa đưa đất vào sử dụng, chưa lập thủ tục đầu tư. Điều đáng chú ý, đó là khi thực hiện Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ và ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, ngày 16/10/2017, UBND TP Đà Nẵng giao cho Sở Tài chính Đà Nẵng thông báo đến chủ đầu tư dự án 2 khu đất biển thuộc khu ĐTM Hòa Hải 1-3 phải nộp số tiền sử dụng đất giảm 10% mà trước đó UBND TP Đà Nẵng đã giảm cho ông Ngô Áng Hùng.

Thế nhưng, theo Văn bản số 448/SKHĐT-DN, ngày 22/8/2018, của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng, xác định: Chủ đầu tư 2 khu đất biển đường Trường Sa (dự án của Sudico) chưa làm thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất và chưa nộp tiền sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Điều 64 Luật Đất đai năm 2013; đồng thời chưa hoàn thành xong thủ tục giảm 10% theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo quy định. Vậy, Sudico đã làm gì với 2 khu đất biển được chuyển nhượng lại từ ông Ngô Áng Hùng?.

Tìm hiểu được biết, vào ngày 1/11/2017, Sudico đã ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đối với 2 khu đất biển thuộc dự án khu ĐTM Hòa Hải 1-3 cho Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (gọi tắt là Công ty Hà Hải, địa chỉ 184 Hùng Vương, Đà Nẵng), với giá 1.810 tỷ đồng. Tuy nhiên, vụ chuyển nhượng 2 khu đất “vàng” ven biển trên đường Trường Sa giữa Sudico và Công ty Hà Hải không diễn ra suôn sẻ.

Theo ông Võ Văn Cường, Giám đốc Công ty Hà Hải, việc chuyển nhượng 2 khu đất “co kéo” là do Sudico còn vướng mắc những thủ tục pháp lý như trên, mặc dù thực hiện hợp đồng ký kết, Công ty Hà Hải đã thanh toán cho Sudico tổng số tiền là 404,3 tỷ đồng.

Nhưng vào ngày 30/8/2018, bất ngờ Sudico đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và đơn phương thanh lý hợp đồng với Công ty Hà Hải. Sau nhiều lần thương thảo bất thành, đến ngày 9/10/2020, Công ty Hà Hải đã khởi kiện sự việc ra TAND quận Ngũ Hành Sơn để được phân xử theo pháp luật.

Trong Công văn số 7892/UBND-STNMT gửi TAND quận Ngũ Hành Sơn, UBND TP Đà Nẵng một lần nữa khẳng định: Theo Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, từ ngày 20/9/2019, Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng đã có Thông báo gửi Sudico đề nghị liên hệ đơn vị này để được hướng dẫn các thủ tục theo đúng quy định trong việc chuyển quyền SDĐ đối với 2 khu đất biển Đà Nẵng (nói trên).

Nhưng đến ngày 1/12/2020, Sudico vẫn chưa liên hệ đến Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng để thực hiện điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, hoặc cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ. Đối với việc truy thu số tiền SDĐ giảm 10% không đúng quy định, Công ty Hà Hải đã có tờ trình gửi UBND TP Đà Nẵng và Sở Tài chính cho biết, Công ty Hà Hải và Sudico đã thống nhất thực hiện và Công ty Hà Hải đã nộp đủ số tiền hơn 48,151 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Ông Võ Văn Cường, Giám đốc Công ty Hà Hải trình bày rằng, với mong muốn thực hiện bằng được Hợp đồng và trên cơ sở đề nghị của Sudico, Công ty Hà Hải phải đứng ra thanh toán thay Sudico nộp vào ngân sách số tiền 10% do giảm giá đất, đồng thời hỗ trợ Sudico hoàn tất các thủ tục pháp lý khác để việc chuyển nhượng thực hiện thuận lợi. Thế nhưng, khi vướng mắc đã được hoàn thiện, thời điểm tháng 8/2018, đất đai ở Đà Nẵng biến động tăng giá thì Sudico lại tìm lý do chấm dứt hợp đồng.

Vụ kiện giữa Công ty Hà Hải và Sudico đã được TAND quận Ngũ Hành Sơn thụ lý, việc xét xử đúng, sai thế nào, chúng tôi sẽ theo dõi đề cập bài viết sau. Vấn đề chúng tôi muốn nêu ra ở đây, đó là ông Ngô Áng Hùng (anh rể của Vũ “nhôm”), là một trong số đối tượng hỗ trợ đắc lực cho Vũ “nhôm” trong việc thâu tóm nhà, đất công sản ở Đà Nẵng.

Riêng việc UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương chuyển QSDĐ 2 khu đất biển tại địa bàn 2 phường Khuê Mỹ và Mỹ An, như đã đề cập, đã tạo điều kiện thuận lợi cho ông Ngô Áng Hùng thu về món lợi khủng. Và khi Sudico chuyển nhượng lại 2 khu đất cho Công ty Hà Hải, với giá 1.810 tỷ đồng, tức đã hơn gấp 4 lần giá UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng cho ông Ngô Áng Hùng, cũng đồng nghĩa ngân sách Nhà nước đã thiệt hại rất lớn...

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại