Đỗ Nam Trung

Lực lượng Nga áp sát Kiev, một nửa cư dân đã di tản

Chuyên mục: Tin quốc tế
Lực lượng Nga áp sát Kiev, một nửa cư dân đã di tản

Nhân chứng thấy xe thiết giáp Nga xuất hiện ở rìa đông bắc Kiev, thị trưởng thành phố nói chỉ còn gần hai triệu cư dân ở lại thủ đô.

Nhóm phóng viên AFP hôm nay cho biết đã nhìn thấy nhiều xe thiết giáp Nga triển khai ở rìa đông bắc thủ đô Kiev của Ukraine. Nhiều cột khói bốc lên từ làng Skybyn, chỉ cách cột mốc đánh dấu địa giới Kiev vài trăm mét.

Các binh sĩ Ukraine cũng mô tả về những trận giao tranh ác liệt nhằm giành quyền kiểm soát tuyến cao tốc vào thủ đô. "Đang có hoạt động tác chiến ở Skybyn", một quân nhân Ukraine nói, thêm rằng một đoàn xe thiết giáp Nga đã bị tập kích khiến nhiều phương tiện bị phá hủy.

Nhóm phóng viên cũng chứng kiến cuộc tấn công bằng pháo phản lực nhằm vào Velyka Dymerka, ngôi làng cách ranh giới Kiev khoảng 5 km. Ít nhất 6 quả đạn pháo đã rơi xuống và phá hủy nhiều ngôi nhà bỏ trống, đồng thời làm hư hại ôtô của họ.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết một nửa dân số thủ đô đã rời đi từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2. "Chỉ còn chưa đầy hai triệu người ở lại, nhưng Kiev đã trở thành pháo đài. Mọi con đường, tuyến phố và điểm giao cắt đã được củng cố", ông nói.

Lực lượng Nga đang dần bao vây thủ đô của Ukraine. Những tuyến đường về phía đông bắc vẫn rộng mở trong tuần đầu giao tranh, nhưng điều này thay đổi khi Nga mở chiến dịch không kích thành phố Chernihiv, cách thủ đô của Ukraine khoảng 125 km, hồi tuần trước.

Các đơn vị Nga đã tiếp cận Kiev từ ba hướng, chỉ còn để ngỏ những tuyến đường phía nam cho hoạt động tiếp tế và sơ tán.

Khi chiến dịch quân sự bước sang ngày thứ 14, Nga đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam, bao vây Mariupol ở đông nam, Kharkov ở đông bắc Ukraine và tìm cách tạo thế gọng kìm với thủ đô Kiev. Tuy nhiên, quân đội Ukraine đánh giá đà tiến công của lực lượng Nga đang "chậm lại đáng kể".

Dù vậy, giới chuyên gia quân sự cảnh báo quân đội Nga có thể đã khắc phục được điểm yếu về hậu cần để chuẩn bị cho đợt tấn công lớn vào Kiev. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6/3 cho biết chiến dịch quân sự ở Ukraine vẫn diễn ra đúng kế hoạch.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục