Trọng Tình

Lực lượng hùng hậu vận động hành lang cho Ukraine ở Mỹ

Chủ đề: Tin quốc tế
Lực lượng hùng hậu vận động hành lang cho Ukraine ở Mỹ

Dư luận Mỹ đã theo dõi hết bài phát biểu đầy cảm xúc này đến lời khẩn cầu tha thiết khác từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi ông thuyết phục các nước phương Tây giúp đỡ nhiều hơn trong cuộc xung đột với Nga. Ít người biết rằng, đằng sau đó là một đội ngũ chuyên vận động hành lang, luật sư và chuyên gia quan hệ công chúng, theo bài viết của Politico.

Trung gian

Mức độ hoạt động của đội ngũ này gia tăng khi xung đột ở Ukraine thu hút sự chú ý của chính phủ và báo chí phương Tây. Một trong những gương mặt tích cực nhất trong vận động cho Ukraine là Andrew Mac, một cố vấn của Tổng thống Zelensky và hiện là giám đốc văn phòng tại Washington DC của một hãng luật Ukraine, người thay mặt nhà lãnh đạo Ukraine để liên lạc với truyền thông quốc tế.

Nhiều người nắm được thông tin cho biết, chính quyền Mỹ đôi khi nghi ngờ Mac là nguồn cung cấp thông tin cho những bài viết về ông Zelensky, và đã gợi ý cho nhiều phóng viên đưa tin về tình hình Ukraine. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Mac khẳng định ông “không bao giờ tìm kiếm quan hệ với báo chí, mà báo chí tìm đến tôi”. Mac là cố vấn của ông Zelensky trong quan hệ với Mỹ. Khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị luận tội lần đầu tiên, Mac đã tư vấn cho ông Zelensky tránh bị lôi vào bất kỳ đấu đá nội bộ nào. Vào mùa xuân năm 2021, người đàn ông này cũng được giao nhiệm vụ phối hợp với những người khác để thực hiện chiến lược thay đổi nhận thức của nhiều người Mỹ về “mối đe dọa của Nga đối với Ukraine”.

Trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, cả Yorktown Solutions và KARV Communications được trả hàng trăm ngàn và hàng chục ngàn USD từ Hiệp hội Dầu khí Ukraine. Từ tháng 12/2020 - 11/2021, Yorktown báo cáo đã được trả 960.000USD phí cố vấn chiến lược. Từ tháng 9 năm ngoái, KARV báo cáo được trả 119.944 USD phí tư vấn.

“Chính phủ Ukraine, bản thân ông Zelensky và những người xung quanh ông ấy khá phức tạp”, Politico dẫn lời cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul, hiện là giáo sư tại ĐH Stanford và là người trao đổi thường xuyên với chính phủ Zelensky. “Những người xung quanh ông Zelensky giống như trung gian. Họ đã tiếp xúc với giới tinh hoa và truyền thông Mỹ trong một thời gian dài”, ông McFaul nói.

Bên cạnh đó, hai công ty đại diện cho Hiệp hội Dầu khí Ukraine đã trở thành sứ giả của Ukraine ở Mỹ. Yorktown Solutions, một công ty chuyên vận động hành lang do Daniel Vajdich đứng đầu, đã tiếp cận nhiều người ở Quốc hội Mỹ. KARV Communications, một công ty truyền thông đặt văn phòng tại thành phố New York, tập trung vào việc tiếp nhận và giải đáp câu hỏi của báo chí. Trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, công việc của hai công ty này liên quan dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương bắc 2. Giờ đây, khi dự án đã bị chính quyền Biden trừng phạt, công việc của họ mở rộng hơn.

Tìm khách

Mạng lưới PR của Ukraine trải khắp Washington và xa hơn nữa. Ông Zelensky đã có cuộc gọi video với McFaul về những thứ mà Ukraine đang cần trước khi vị cựu đại sứ có bài phát biểu trước Hạ viện Mỹ. Chính quyền Biden trừng phạt dự án Dòng chảy phương bắc 2 và cấm nhập dầu khí từ Nga sau khi nhận được ý kiến từ những người vận động hành lang cho ngành dầu khí Ukraine. Đại sứ quán Anh ở Mỹ đã phụ trách việc trao đổi thông tin với Đại sứ quán Ukraine, theo Politico.

“Chúng tôi đã chuyển từ an ninh năng lượng sang an ninh rộng hơn. Công việc kéo dài suốt ngày đêm, ngay cả khi chúng tôi ngủ cũng vẫn bật điện thoại, để nhận các cuộc gọi từ Kiev, từ những người khác ở Washington này, ở trong và ngoài chính phủ…Chúng tôi trao đổi với chính quyền. Chúng tôi nói chuyện với Đồi Capitol. Chúng tôi cũng nói chuyện với báo chí”, một cựu nhân viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và là cố vấn về chính sách đối ngoại trong chiến dịch vận động tranh cử của hai Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Mitt Romney, cho biết.

Việc thông qua nhanh chóng các gói viện trợ quân sự và mức độ đưa tin rộng rãi của báo chí về những sự kiện ở Ukraine cho thấy ngành công nghiệp bị chê bai nhất ở Washington cũng có thể phát huy tác dụng khi tất cả đều có chung mối quan tâm. Và khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, cuộc khủng hoảng gây chú ý cho các công ty luật và vận động hành lang từng đại diện cho các ngân hàng hoặc tài phiệt Nga. Hàng loạt lệnh trừng phạt mà chính quyền Mỹ áp với các cá nhân và tổ chức Nga khiến nhiều công ty cắt đứt quan hệ với những khách hàng này, khiến họ trở thành những người không được hoan nghênh ở Mỹ chỉ sau một đêm.

Politico dẫn lời người nắm được tình hình trong ngành cho biết những công ty trước đây đại diện cho lợi ích của Nga hoặc Trung Quốc đã tìm cách chuyển sang làm cho Ukraine. Andrew Frank, chủ tịch của KARV Communications, cho biết ông đã nhận được cuộc gọi từ nhiều người chuyên về PR để hỏi xem họ có thể hợp tác hay làm cách nào để KARV tìm được khách hàng Ukraine, một hiệp hội đại diện cho ngành công nghiệp dầu khí của nước này.

Khi các công ty đang đua nhau tìm khách hàng Ukraine, Mercury Public Affairs, một công ty từng phục vụ các khách hàng Nga, giờ đã đăng ký vận động cho Cơ quan quốc tế về phát triển khu vực GloBee, một hãng tư vấn phi lợi nhuận ủng hộ Ukraine. Hãng truyền thông chiến lược Portland đại diện cho chính phủ Qatar cho biết, họ đang giúp “các đại diện xã hội dân sự Ukraine kết nối với những nhà hoạch định chính sách và báo chí”. Một luật sư ở bang Maryland của Mỹ tên là Lukas Jan Kaczmarek đã đăng ký với Bộ Tư pháp Mỹ để tìm kiếm thiết bị và vật liệu cho Bộ Quốc phòng Ukraine.

Ngoài các chuyên gia về truyền thông và vận động hành lang, chính quyền của ông Zelensky cũng đang trao đổi với các cựu quan chức chính phủ Mỹ vẫn còn quan hệ với chính quyền Biden. Trong số đó có ông McFaul và ông John Herbst - cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine và hiện là giám đốc cấp cao của Trung tâm Á - Âu thuộc Hội đồng Đại Tây Dương. Ông McFaul, một quan chức thời chính quyền Barack Obama và là chuyên gia phân tích của NBC News, cho biết ông trao đổi với chính phủ Ukraine thường xuyên, “có thể nói là hằng ngày”, để giúp Kiev kết nối với các nhà sản xuất của NBC hoặc MSNBC. Ông cũng trao đổi thường xuyên với các quan chức cấp cao trong chính quyền hiện tại.

Thu Loan

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề