Luật sư Trương Thanh Đức: ‘Khách hàng Cocobay có thể kiện nhưng cửa thắng rất mơ hồ’

24HMoney đã kiểm duyệt
Luật sư Trương Thanh Đức: ‘Khách hàng Cocobay có thể kiện nhưng cửa thắng rất mơ hồ’

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, cho rằng trong sự việc ở dự án Cocobay Đà Nẵng, khách hàng có quyền khởi kiện chủ đầu tư, tuy nhiên cửa thắng của họ là rất mơ hồ.

Như VietnamFinance đã thông tin, Empire Group – chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng, đã đơn phương tuyên bố chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết cho khách hàng từ 1/1/2020 do khó khăn về dòng tiền.

Động thái này ngay lập tức vấp phải sự phản ứng của các khách hàng dự án và trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi trong giới đầu tư.

Trao đổi với VietnamFinance, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng các khách hàng của Cocobay Đà Nẵng có quyền khởi kiện Empire Group vì không tuân thủ cam kết trong hợp đồng/thỏa thuận.

“Khách hàng khởi kiện và tòa sẽ thụ lí, đấy là quy định rồi. Tất nhiên, thụ lí rồi thì tòa có chấp nhận không, chấp nhận đến đâu lại là chuyện khác”, ông Đức nói.

Theo ông Đức, có 2 trường hợp xảy ra trong hợp đồng được ký giữa Empire Group và khách hàng. Một là Empire Group cam kết chắc như đinh đóng cột rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng trả đủ lợi nhuận 12%/năm. Hai là Empire Group chỉ hứa hẹn chi trả lợi nhuận cam kết chứ không ràng buộc trách nhiệm chi trả trong mọi tình huống.

“Với trường hợp thứ nhất, khách hàng sẽ buộc được Empire Group phải chi trả lợi nhuận cam kết, còn công ty lấy tiền đâu để trả thì khách hàng không cần quan tâm. Còn với khả năng thứ hai thì mọi chuyện sẽ phức tạp hơn, bởi Empire Group chỉ có thể chi trả lợi nhuận cam kết từ phần lãi có được nhờ hoạt động kinh doanh chứ khách hàng không thể bắt ép công ty móc túi riêng để trả”, ông Đức phân tích.

Tuy nhiên, ông Đức cho rằng dù ở trường hợp nào thì cửa thắng của khách hàng cũng rất mơ hồ, bởi ngay cả khi tòa tuyên khách hàng thắng kiện thì việc lấy lại tiền cũng vẫn là một dấu chấm hỏi.

Bình luận về việc Empire Group đưa ra các nhóm giải pháp cho khách hàng, ông Đức cho rằng về lý, công ty này đã đưa ra đầy đủ các phương án (dự phòng cả phương án do khách hàng đề xuất), vì vậy dù các phương án có rủi ro và gây thiệt hại cho khách hàng thì cũng không thể bắt bẻ được.

Ngoài ra, Chủ tịch BASCO cũng cho hay Bộ luật Dân sự 2015 có một quy định về thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi. Theo quy định này, một hợp đồng đã được kí kết nhưng các bên không lường hết được các tình huống có thể xảy ra, không đạt được kỳ vọng thì các bên sẽ ngồi lại để sửa hợp đồng.

“Nếu các bên không tự sửa được thì kiện ra tòa, tòa sẽ sửa”, ông Đức nói.

Vĩnh Chi

VietNamFinance

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Làm giá

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857