24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Thị Trương

Luật sư Canada đòi Iran bồi thường hơn 1 tỉ USD vụ bắn nhầm máy bay

Chuyên mục: Tin quốc tế
Luật sư Canada đòi Iran bồi thường hơn 1 tỉ USD vụ bắn nhầm máy bay

Mảnh vỡ máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine bị trúng tên lửa ở Iran hôm 8.1 - AFP

Một số luật sư Canada đã nộp đơn kiện đại diện cho các nạn nhân trong vụ máy bay Ukraine bị Iran bắn nhầm lên một tòa án ở thành phố Toronto, đòi Iran bồi thường ít nhất 1,5 tỉ CAD (1,1 tỉ USD, hơn 26.000 tỉ đồng).

Đơn kiện nêu tên bên bị đơn gồm có Iran, lãnh tụ tối cao nước này Ayatollah Ali Khamenei và một số chỉ huy trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, theo Reuters hôm nay 8.2. Trong khi đó, danh tính của nguyên đơn chính không được xác định.
Tehran thừa nhận tên lửa Iran đã vô tình bắn trúng chiếc Boeing 700-800 thuộc hãng hàng không Ukraine International Airlines hôm 8.1, khiến tất cả 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 57 người Canada và 11 công dân Ukraine. Trong khi đó, đơn kiện nghi ngờ vụ bắn hạ máy bay là “hành động cố ý và mang tính khủng bố’. Giới chức Iran chưa có phản ứng về vụ kiện.
Đại diện các nạn nhân nộp đơn kiện nói trên là luật sư Jonah Arnold và cha ông là Mark Arnold. Ông Mark Arnold đã và đang đại diện khách hàng Canada trong nhiều vụ kiện chống Iran, trong đó có một số vụ thành công.
Đơn kiện được nộp lên tòa àn ở Toronto hôm 24.1. Ông Arnold cho hay chính phủ Canada đã được yêu cầu đảm bảo việc xét xử sẽ diễn ra và có xác nhận đơn kiện “đang được xem xét”. Ông Arnold dự đoán vụ kiện có thể kéo dài nhiều năm.
Hôm 3.2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay ngay sau vụ bắn nhầm máy bay, phía Iran nhanh chóng đưa ra mức bồi thường cho gia đình của các nạn nhân là 80.000 USD (1,8 tỉ đồng)/gia đình. Ông Zelensky cho rằng con số này quá nhỏ và Kiev muốn Tehran bồi thường nhiều hơn, theo Reuters.
Vụ chiếc Boeing 737-800 bị bắn nhầm ngay sau khi Tehran phóng tên lửa vào hai căn cứ ở Iraq có binh sĩ Mỹ đóng trú nhằm trả thù cho cái chết của chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds Qassem Soleimani hôm 3.1.
Văn Khoa
Thanh Niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484