24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Thanh Đức Pro
Cách tăng vốn bền vững và hợp lý tại các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước là thoái vốn nhà nước.

Luẩn quẩn tăng vốn: Đừng quên thoái vốn nhà nước

Chuyên mục: Chuyên gia
Luẩn quẩn tăng vốn: Đừng quên thoái vốn nhà nước

Ảnh Internet

Việc tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước theo cách chia cổ tức bằng cổ phiếu được cho là hợp lý và kịp thời trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, về lâu dài, thoái vốn nhà nước là giải pháp cần thiết để các nhà băng này hoạt động hiệu quả theo thị trường.

Muốn ngân hàng an toàn thì buộc phải tăng vốn chủ sở hữu. Nhưng tăng trưởng tín dụng cần phải thấp hơn & không nên phụ thuộc vào vốn ngân sách.
Vô lý khi cứ giữ mãi tỷ lệ chi phối vốn nhà nước, không chịu thoái bớt để trả cho thị trường.
Nay lại phải phá 2 Nghị định để hợp thức hoá việc tăng vốn là tư duy luẩn quẩn mà vẫn trái với đôi Điều 13 & 16, Luật đầu tư vốn vào DN 2014.
Cách tăng vốn bền vững và hợp lý tại các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước là thoái vốn nhà nước.
Việc đẩy mạnh cổ phần hóa hoặc tiếp tục thoái vốn nhà nước tại các ngân hàng này là cần thiết để đưa hoạt động của các ngân hàng theo thị trường và chịu sự điều tiết của các chính sách kinh tế chung. Đó mới là cách làm bài bản để các ngân hàng thương mại Việt Nam thực sự lớn mạnh trong giai đoạn hội nhập sắp tới.
Luật sư Trương Thanh Đức
basico.com.vn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484