Lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

24HMoney đã kiểm duyệt
Lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ảnh Internet

Thời gian qua, nhiều đối tượng lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân để lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Mới đây, chị T - một công nhân khu công nghiệp Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) đã làm đơn tố cáo với cơ quan chức năng về việc tài khoản ngân hàng cá nhân bị chiếm đoạt gần 40 triệu đồng. Theo chị T. trình bày, chị nhận được cuộc điện thoại của một người tự xưng là nhân viên ngân hàng. Người này cảnh báo tài khoản của chị có dấu hiệu bị xâm nhập và cho biết ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra để đảm bảo an toàn cho tài khoản. Do không hiểu biết, chị T. cung cấp các thông tin theo yêu cầu của đối tượng. Ngay sau đó, số tiền 40 triệu đồng trong tài khoản cá nhân đã bị mất ngay sau đó.

Qua xác minh, Công an huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) phát hiện số tiền trong tài khoản chị T. được chuyển vào tài khoản mang tên Nguyễn Phạm Thanh G. tại ngân hàng S, sau đó được rút hết qua ATM.

Cơ quan chức năng làm việc với anh G., được người này cho biết không mở tài khoản. Liên hệ với ngân hàng, phía ngân hàng thông tin từ năm 2018 - 2019, có nhiều giao dịch gửi tiền vào tài khoản mang tên Nguyễn Phạm Thanh G., số tiền giao dịch mỗi lần từ 5-20 triệu đồng, tổng số lên đến hàng tỷ đồng, sau đó đều được rút qua ATM tại TP. Hồ Chí Minh hoặc tỉnh Thừa Thiên -Huế. Ngoài rút tiền mặt tại các máy ATM, tài khoản tên G. còn chuyển một số tiền sang tài khoản mang tên Trương Duy Nghĩa.

Lần theo dấu vết, cơ quan công an bắt giữ được 2 anh em ruột Trương Diên Nghĩa và Trương Diên Tiến, khi đang thuê trọ ở TP. Huế (Thừa Thiên – Huế). Qua khai thác, Diên Nghĩa khai nhận, trước năm 2017, Nghĩa vào làm công nhân tại TP. Hồ Chí Minh. Do thu nhập thấp và bấp bênh nên Nghĩa nảy ra ý định lừa đảo và lôi kéo em trai cùng tham gia để thực hiện các phi vụ lừa đảo. Sau đó, lên mạng rêu rao có ông chú làm bên công ty xổ số nên muốn cho số đánh đề. Để được cho số, các con bạc phải chuyển tiền trước qua tài khoản. Sau khi chuyển tiền xong, 2 anh em Trương Diên Nghĩa và Trương Diên Tiến rút tiền, chặn facebook.

Đến năm 2019, Nghĩa và Tiến tiếp tục nghĩ ra cách mới để lừa đảo. Hai đối tượng vào các hội nhóm để quảng cáo là “Nhận tiền giúp qua tài khoản”. Mục đích cung cấp số tài khoản được mở bằng CMND giả mạo để nhận tiền từ các nạn nhân bị những đối tượng khác lừa đảo...

Sau đó, Nghĩa và Tiến đến ATM rút tiền ra trước khi chuyển vào ví điện tử hoặc tài khoản game của đối tượng lừa đảo để hưởng hoa hồng từ 5-20%. Với phương thức này, Nghĩa và Tiến giúp các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng ngàn nạn nhân, với số tiền trên 12 tỷ đồng.

Trước những chứng cứ xác thực, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Diên Nghĩa và Trương Diên Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thái Hòa

Thời Báo Ngân Hàng

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857