24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Trần Phong

Lũ lụt và coronavirus khiến kinh tế Trung Quốc bất ổn hơn do giá thực phẩm tăng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Lũ lụt và coronavirus khiến kinh tế Trung Quốc bất ổn hơn do giá thực phẩm tăng

Giá thực phẩm tăng cao chỉ là một trong nhiều thách thức mới mà Trung Quốc cần phải đối mặt trước sự bùng nổ của coronavirus.

Giá thực phẩm đã tăng 11,1% trong tháng 6 so với một năm trước, theo Cục Thống kê Quốc gia. Dữ liệu hàng tuần từ Bộ Thương mại cho thấy giá các sản phẩm thực phẩm nông nghiệp tăng 1,2% trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 7 so với một tuần trước. Giá tăng thêm 0,8% trong tuần đến Chủ nhật vừa rồi, theo dữ liệu của Bộ Thương mại công bố hôm thứ Ba.
Các nhà chức trách đã theo dõi chặt chẽ giá thực phẩm bởi đây là một khía cạnh quan trọng của việc duy trì sự ổn định xã hội.
Từ góc độ kinh doanh, Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống khi những nỗ lực nhằm hạn chế vi-rút lây lan khiến mọi người hạn chế đi ăn ngoài. Nhiều người cũng đã chuyển từ đặt món ăn trực tuyến sang nấu ăn tại nhà.
Trong nửa đầu năm, 105.800 doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm và đồ uống đã giải thể hoặc đình chỉ hoạt động, với hơn 70% số vụ đóng cửa trong quý II, theo dữ liệu từ Qichacha, cơ sở dữ liệu thông tin kinh doanh Trung Quốc. Theo phân tích dữ liệu của CNBC, trong quý II cũng có hơn 70% trong số 990.500 đăng ký mới trong ngành, nhưng tỷ lệ gia tăng số doanh nghiệp đóng cửa trong quý hai lớn hơn so với tỷ lệ đăng ký mới.
Theo ước tính từ Gao Huân, một giám đốc cấp cao phụ trách mảng bán lẻ và sản xuất tại công ty tư vấn Alvarez & Marsal ở Bắc Kinh, việc tăng giá lương thực ở Trung Quốc đã cắt giảm thu nhập của nhà hàng khoảng 2 điểm phần trăm.
“Việc tăng giá thực sự khá thực tế và chủ yếu được thúc đẩy bởi sự sụt giảm nguồn cung và sự gia tăng nhu cầu,”. “Trên thực tế, xu hướng này rất có thể sẽ tiếp tục khi chúng ta chứng kiến rất nhiều thảm họa thiên nhiên khác như lũ lụt ở miền nam Trung Quốc, sẽ có nhiều tác động đến nguyên liệu thô. Điều này sẽ được phản ánh rất sớm trên thị trường.”
Lũ lụt làm gia tăng sự bất ổn
Lũ lụt nghiêm trọng, được mô tả là tồi tệ nhất kể từ ít nhất là năm 1998, đã khiến ít nhất 141 người chết hoặc mất tích, theo truyền thông nhà nước. Thiệt hại kinh tế trực tiếp đã vượt quá 86 tỷ nhân dân tệ (12,3 tỷ USD), với khoảng 29.000 ngôi nhà bị phá hủy và hơn 2,24 triệu hộ di dời khẩn cấp, báo cáo cho biết.
Cuối tuần qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mô tả tình hình lũ lụt nghiệt ngã và rằng các phản ứng đã bước vào giai đoạn quan trọng, theo bản dịch của CNBC về nhận xét của ông được báo chí Trung Quốc đưa tin.
Chúng tôi dự đoán lạm phát CPI sẽ tăng lên tới 2,7% so với cùng kỳ vào tháng 7 vì cú sốc cung của trận lũ lụt gần đây ở Nam Trung Quốc, Chuyên gia kinh tế Trung Quốc Ting Lu Ting cho biết trong một báo cáo ngày 9 tháng 7. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng xu hướng giảm mức lạm phát CPI hàng năm sẽ vẫn còn nguyên so với nửa cuối năm 2019 (khoảng 1% vào cuối năm) chủ yếu là do giá thịt lợn tăng mạnh trong nửa cuối năm 2019.
Các nhà phân tích từ Nanhua Futures, một nhà môi giới tại Hàng Châu, cho biết trong một lưu ý tuần trước rằng tác động đến giá lương thực sẽ chỉ trong ngắn hạn, trong khi lũ lụt sẽ ảnh hưởng lớn hơn đến tình hình sản xuất thịt lợn sống.
Thêm mối lo ngại về giá thịt lợn
Giá thịt lợn đã tăng hơn gấp đôi trong 18 tháng qua do sốt lợn châu Phi gây ra sự thiếu hụt của mặt hàng thịt lợn tại Trung Quốc. Giá thịt lợn vẫn tăng trong tháng 6, tăng 81,6% so với một năm trước.
Giá vẫn cao mặc dù sức mua sản phẩm thực phẩm nước ngoài của Trung Quốc tăng. Trong nửa đầu năm, nhập khẩu thịt lợn Trung Quốc tăng 140% so với một năm trước, trong khi thịt bò tăng 42,9% và đậu nành tăng 17,9%, theo dữ liệu của Cục Hải quan công bố hôm thứ ba.
Sự xuất hiện trở lại của coronavirus tại một thị trường sản xuất lớn ở Bắc Kinh đã tạo thêm áp lực tăng giá thực phẩm. Giá sản phẩm tươi tăng 9% trong tháng 6 tại thủ đô, theo chính quyền thành phố.
Việc tăng giá thịt lợn và thực phẩm nói chung đã thúc đẩy chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc - thước đo chính của chỉ số lạm phát, tăng nhẹ trong tháng 6 lên 2,5% từ 2,4% của tháng Năm. Tuy nhiên, con số đó thấp hơn mức 5% và 4% được thấy trong vài tháng đầu năm.
Tác động ngắn hạn đến giá cả
Zong Liang, nhà nghiên cứu chính của Ngân hàng Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào thứ Hai rằng ông hy vọng mức CPI 2,5% phản ánh rằng lạm phát trong cả năm sẽ ở mức dưới 3%, đây là một con số tương đối ổn định. Ông Zong nói chung rất lạc quan rằng bất kỳ sự tăng giá thực phẩm nào cũng sẽ diễn ra trong thời gian ngắn.
Tuy nhiên, đối với nền kinh tế nói chung, việc virus Corona lây lan trở lại có thể khiến tăng trưởng chậm dần.
Theo bản dịch của CNBC, sự phục hồi của thị trường này sẽ tương đối ổn định nhưng không nhanh.
Đối với các nhà hàng, vẫn còn một hành trình khó khăn phía trước do thay đổi giá thực phẩm và hành vi của người tiêu dùng.
Chúng tôi đã quan sát thấy rất nhiều hộ kinh doanh vừa và nhỏ đã rút khỏi thị trường. Sự cải tổ của ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục diễn ra, ông Gao nói. Nhu cầu tổng thể của việc kinh doanh nhà hàng không được phục hồi hoàn toàn cho dù mọi người kỳ vọng đến mức nào. Chỉ 80% hoặc 90% sẽ trở lại bình thường. Rất nhiều hộ kinh doanh có hoàn cảnh khó khăn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.
Do đó, Gao cho biết các nhà hàng cần phải đổi mới hơn để tồn tại trong nền kinh tế hậu coronavirus, bằng cách sử dụng các chiến lược như: khai thác kênh bán hàng trực tuyến và thực phẩm đông lạnh, cải thiện hiệu quả chuỗi cung ứng và cung cấp cho người tiêu dùng đủ đảm bảo chất lượng và an toàn.
PV
investing

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665