Lời xin lỗi hay nước cờ chính trị
sao chép liên kết Copy link
thay đổi kích thước font chữ Font chữ
lưu bài viết Lưu bài

Lời xin lỗi hay nước cờ chính trị

Chuyên mục: Tin quốc tế
Lời xin lỗi hay nước cờ chính trị

Tỉ phú Mỹ Michael Bloomberg mới đây nhận sai và xin lỗi về chính sách ngăn chặn tội phạm gây tranh cãi từng áp dụng thời còn là Thị trưởng New York (giai đoạn 2002 - 2013).

Chính sách cho phép cảnh sát tra hỏi và lục soát bất cứ ai có dấu hiệu khả nghi mặc dù không có lệnh bắt giữ. Nếu phát hiện vũ khí hoặc chất cấm, đối tượng sẽ bị bắt còn không thì được thả đi. Chính sách này hình thành từ trước khi ông Bloomberg nhậm chức nhưng được triển khai quyết liệt lên đỉnh điểm trong thời gian ông làm thị trưởng.

Chính sách này gây làn sóng phản đối từ cộng đồng và bị coi là phân biệt chủng tộc vì đa số người bị kiểm tra là người da màu, gốc Mỹ Latin và phần lớn đều không vi phạm gì. Đáng chú ý, ông Bloomberg lâu nay luôn cương quyết bảo vệ chính sách này bất chấp thực tế cho thấy tỷ lệ phạm tội tại New York giảm xuống từ khi việc khám xét tùy tiện không còn được thực thi nhiều do phản ứng, kiện tụng.

Một số người hoan nghênh việc ông Bloomberg dũng cảm nhận lỗi nhưng nhiều người không chấp nhận lời xin lỗi muộn màng này, trong khi một số khác tỏ ra hoài nghi mức độ chân thành vì tính đến đầu năm nay thì ông vẫn cho rằng mình đúng. Với việc ông Bloomberg vừa rục rịch tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, hành động trên ngay lập tức bị nghi ngờ là nước cờ chính trị nhằm lấy lòng cử tri da màu.

Thanh Niên
comment-icon Bình luận
share-icon Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484