Lỗi thiết bị ga tự động của máy bay Boeing 737 có thể là nguyên nhân vụ tai nạn ở Indonesia

24HMoney đã kiểm duyệt
Lỗi thiết bị ga tự động của máy bay Boeing 737 có thể là nguyên nhân vụ tai nạn ở Indonesia

Chiếc Boeing 737-500 của hãng Sriwijaya Air đã bị rơi không lâu sau khi cất cánh. Những mảnh vỡ đầu tiên của máy bay đã được tìm thấy. (Nguồn: AFP)

Nguyên nhân dẫn đến vụ tại nạn máy bay Boeing 737-500 mang số hiệu SJ-182 của Hãng hàng không giá rẻ Sriwijaya Air có thể là do hệ thống ga tự động gặ

Sự cố này đã được các nhân viên bảo trì máy bay báo cáo sau các chuyến bay trước đó.

Theo ông Utomo, các nhân viên bảo trì đã thông báo về sự cố trục ga tự động của máy bay vài ngày trước khi xảy ra vụ tai nạn hôm 9/1. Nhưng cho đến nay cả các bộ phận bảo trì và Ủy ban an toàn giao thông Indonesia cũng chưa xác định được chính xác sự cố chính trong bộ phận này.

Trong trường hợp thiết bị ghi âm buồng lái (CVR) được phát hiện, CVR sẽ cũng cấp cho các nhà điều tra chi tiết cuộc hội thoại giữa các phi công khi gặp vấn đề cần xử lý. Tuy nhiên, CVR vẫn chưa được tìm thấy. Do vậy, vẫn còn quá sớm để kết luận rằng sự cố trụ ga tự động là nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn này.

Ngoài sự cố trên, ông Nurcahyo Utomo xác nhận không có thông tin nào về bất kỳ sự cố nào khác của máy bay từ kết quả của các hồ sơ bảo trì máy bay trước đó.

Ông Nurcahyo Utomo lưu ý rằng, máy bay vẫn có thể bay nếu hệ thống ga tự động không hoạt động vì phi công vẫn có thể điều khiển máy bay bằng tay.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters đã dẫn một nguồn giấu tên trong cơ quan điều tra của Indonesia cho rằng, dữ liệu hộp đen của máy bay cho thấy thấy hệ thống ga tự động của một trong các động cơ của máy bay đã hoạt động không bình thường khi máy bay cất cánh.

Nguồn tin này cũng cho biết thay vì tắt hệ thống ga tự động, phi công đã cố gắng làm cho van tiết lưu của thiết bị hoạt động trở lại. Điều đó có thể tạo ra sự chênh lệch công suất rất lớn giữa các động cơ khiến máy bay khó kiểm soát và có thể dẫn đến tai nạn.

(theo TTXVN)

Thế Việt

baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857