menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Mạnh Tưởng

Lợi nhuận tăng vọt, ngân hàng Trung Quốc vẫn thận trọng trước nợ xấu

Sau khi báo cáo lợi nhuận quý IV/2020 tăng mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng cho tuyên bố tình trạng gia tăng nợ xấu đã kết thúc.

Khi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng tốc, các nhà đầu tư và các nhà phân tích cho đó gọi là bước ngoặt nhiều năm về lợi nhuận sau chín tháng (1-9/2020) giảm sút mạnh, tình trạng tồi tệ nhất kể từ khi các ngân hàng niêm yết cổ phiếu hơn một thập kỷ trước.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo cấp cao tại các ngân hàng như Bank of China và Industrial & Commercial Bank of China (ICBC) cảnh báo về việc ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ và dừng các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.
Theo Phó Chủ tịch Chen Huaiyu, Bank of China cho rằng sẽ có sức ép lên chất lượng tài sản do việc ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ, dừng các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như tác động có độ trễ của đại dịch.

Số nợ xấu đã tồn tại trong hệ thống ngân hàng có quy mô 50.000 tỷ USD trong nhiều năm và các nhà chức trách đã nới lỏng các quy định nhằm hạn chế các lĩnh vực có vấn đề như ngân hàng không chính thức và thúc đẩy các ngân hàng tăng cường quản lý rủi ro tín dụng và mức vốn.

Tuy nhiên, nợ xấu tăng vọt sau khi các ngân hàng được yêu cầu hỗ trợ hàng triệu người đi vay với các khoản vay lãi suất thấp và lùi thời hạn thanh toán nợ.

Các khoản nợ xấu tăng lên 6.500 tỷ nhân dân tệ (990,22 tỷ USD) vào cuối năm 2020, tương đương 4,5% tổng các khoản vay, so với mức 6.200 tỷ nhân dân tệ của cùng kỳ năm 2019.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings ước tính các khoản vay mà các doanh nghiệp nhỏ có thể hoãn thanh toán lãi vay và nợ gốc cho đến ngày 31/3 do đại dịch là khoảng 3,5% tổng các khoản vay và được coi là khoản vay thường.

Tại một cuộc họp báo trong tháng Ba, Chủ tịch Ủy ban quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc, Guo Shuqing, cho rằng các khoản nợ xấu cần được xử lý có thể tăng mạnh hơn trong năm 2021 và tình hình này sẽ kéo dài sang năm 2022.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch ICBC, Wang Jingwu, thừa nhận sức ép lên chất lượng tài sản, đặc biệt là các khoản vay được hoãn thanh toán lãi và gốc, nhưng cho rằng tác động là có thể kiểm soát khi các công ty đã nối lại sản xuất, do đó những khó khăn khi dịch nghiêm trọng nhất trong năm ngoái đã giảm bớt./.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại