24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Lợi nhuận ròng quý 2 của POSCO tăng 18 lần do nhu cầu thép tăng mạnh

Chuyên mục: Tin quốc tế
Lợi nhuận ròng quý 2 của POSCO tăng 18 lần do nhu cầu thép tăng mạnh

Cầu tăng mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi từ đại dịch giúp POSCO, nhà sản xuất thép lớn thứ năm thế giới tính theo sản lượng, đạt lợi nhuận ròng 1,81 nghìn tỷ won (1,57 tỷ USD) trong quý 2, tăng 18 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận hoạt động quý 2 đạt 2,2 nghìn tỷ won (1,9 tỷ USD), tăng gần 13 lần, tập đoàn thép lớn nhất Hàn Quốc cho biết. Đây là mức lợi nhuận hoạt động quý cao nhất kể từ năm 2006, theo hãng tin Yonhap.
POSCO ghi nhận kết quả tích cực nhờ nhu cầu thép sử dụng trong sản xuất ô tô, tàu thủy, xây dựng và thiết bị gia dụng tăng cao khi nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi từ đại dịch COVID-19. Đặc biệt, các công ty đóng tàu đang nhận nhiều đơn hàng từ các hãng tàu, do hoạt động thương mại tăng.
“Ngành công nghiệp đóng tàu đang tận hưởng thị trường lạc quan nhất trong lịch sử. Các hãng đóng tàu đã có đơn đặt hàng cho ba năm”, Nikkei Asia trích lời ông Kim Young-joong, giám đốc chiến lược tiếp thị của POSCO.
“Nhu cầu từ các nhà sản xuất thiết bị gia dụng cũng tăng mạnh do bối cảnh dân chúng ở nhà nhiều trong đại dịch”.
Tập đoàn này cho biết việc tăng giá sản phẩm cũng thúc đẩy lợi nhuận quý 2.
Các nhà phân tích cho rằng xu hướng cầu tăng sẽ diễn ra trong thời gian còn lại của năm, tiếp tục hỗ trợ lợi nhuận của POSCO.
Tuy nhiên, tập đoàn này sẽ phải đối mặt với rủi ro từ thuế carbon của EU, dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2023.
EU, gồm 27 thành viên, có kế hoạch đánh thuế carbon, dựa trên mức phát thải trong sản xuất, lên các sản phẩm nhập khẩu vào EU như sắt thép, xi măng, phân bón, nhôm và điện. Các nhà phân tích cho rằng loại thuế này có thể làm chi phí của POSCO đội lên 179 tỷ won (hơn 155 triệu USD) mỗi năm.
POSCO cho biết họ sẽ đổi các lò nung sang lò điện từ 2030 để giảm lượng khí thải carbon. Theo nhà sản xuất, mỗi lò có thể tốn 500 tỷ won (434 triệu USD) để thay thế.
Chính phủ Hàn Quốc tuần trước tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các nhà sản xuất thép nước này, thúc giục họ chuẩn bị đối phó với loại thuế mới. Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng nói các cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất thép qua ưu đãi thuế, tài chính và nghiên cứu phát triển.
Hàn Quốc xuất khẩu sắt và thép trị giá 1,5 tỷ USD sang EU vào năm 2020, giảm so với 2,1 tỷ USD năm 2019, theo bộ này.
Công ty dịch vụ tài chính JPMorgan tháng trước cho biết giá thép cao sẽ giúp các hãng sản xuất thép có triển vọng tốt hơn ở những năm tới, theo CNBC.
KIM NGÂN
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484