24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô
Trong khi dự án trên đất vàng lại bị AIC biến thành bãi đỗ xe tự phát.

Lợi nhuận “èo uột”, AIC để đất vàng làm bãi xe tự phát?

Chuyên mục: Kinh doanh
Lợi nhuận “èo uột”, AIC để đất vàng làm bãi xe tự phát?

Ảnh Internet

Những năm qua, lợi nhuận từ mảng bất động sản của AIC khá thấp, thậm chí có năm còn rơi vào thua lỗ.

Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND thành phố về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố. Qua rà soát, cơ quan chức năng đã phát hiện 383 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai.
Không khó để “chỉ tên” những dự án chậm tiến độ hàng chục năm trời. Cá biệt, có những dự án toạ lạc trên “đất vàng” nhưng bị chủ đầu tư bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí và tạo sự bất bình trong dư luận. Trong đó, cần phải nhắc tới Dự án xây dựng hỗn hợp Văn phòng kết hợp lưu trú, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và bãi đỗ xe kinh doanh (dự án AIC Xuân Đỉnh), nằm tại vị trí ký hiệu F1, F2 (thuộc phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
“Hô biến” dự án đất vàng thành bãi xe tự phát?
Thực tế, dự án AIC Xuân Đỉnh (chủ đầu tư Công ty Cổ phần Bất động sản AIC) từ lâu đã được báo chí phản ánh về tình trạng chậm triển khai. Giai đoạn 2012-2017, AIC Xuân Đỉnh bị UBND Thành phố Hà Nội “điểm mặt” vào danh sách các dự án chậm tiến độ. Trong đó, Thành phố nêu rõ kể từ khi được giao hơn 4000m2 đất từ ngày 29/7/2010, Công ty Cổ phần Bất động sản AIC “chưa thực hiện đầu tư theo quy định”.
Lợi nhuận “èo uột”, AIC để đất vàng làm bãi xe tự phát?
UBND Thành phố Hà Nội "bêu tên" AIC Xuân Đỉnh trong danh sách các dự án chậm tiến độ giai đoạn 2012-2017.
Liên quan đến việc chậm triển khai thi công xây dựng dự án này, ngày 17/9/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có Quyết định số 151/QĐ-STNMT-TTr, thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai, trong đó có dự án mà Công ty Cổ phần Bất động sản AIC được giao thực hiện.
Tuy nhiên, mặc cho việc bị báo chí phản ánh, UBND Thành phố Hà Nội “bêu tên” và cho vào diện cần thanh tra, Công ty Cổ phần Bất động sản AIC vẫn không thực hiện bất cứ động thái nào để triển khai dự án AIC Xuân Đỉnh.
Theo ghi nhận của PV vào ngày 25/3/2021 , khu đất của dự án nằm trên mặt đường Đỗ Nhuận (đối diện Công viên Hoà Bình), vẫn đang bị quây tôn kín. Bên trong khu đất ngổn ngang các loại rác thải. Đặc biệt, chủ đầu tư đang có dấu hiệu “hô biến” mảnh đất vàng này thành một bãi giữ xe tự phát.
Lợi nhuận “èo uột”, AIC để đất vàng làm bãi xe tự phát?
Khu đất thuộc dự án AIC Xuân Đỉnh bị quây tôn kín.
Lợi nhuận “èo uột”, AIC để đất vàng làm bãi xe tự phát?
Bên trong là bãi đất trống, chưa có dấu hiệu thi công dự án.
Lợi nhuận “èo uột”, AIC để đất vàng làm bãi xe tự phát?
Khu đất của dự án AIC Xuân Đỉnh có dấu hiệu bị "hô biến" thành bãi giữ xe tự phát.
Để tìm hiểu thêm thông tin, PV đã liên hệ với đại diện truyền thông của Công ty AIC. Khi được hỏi vể kết luận thanh tra dự án AIC Xuân Đỉnh, vị này cho biết không thể cung cấp cho PV, mà phải hỏi xin ý kiến của cấp trên.
“AIC vẫn sẽ tiếp tục triển khai dự án. Với cả thực ra thì bên mình đã bị thanh tra và có kết luận rồi, công ty cũng đã nộp phạt hơn hơn 1,8 tỷ đồng từ năm ngoái rồi, nên có gì mình sẽ liên hệ lại bạn sau”, đại diện truyền thông AIC nói.
Phải chăng việc “đã bị thanh tra” và “nôp phạt rồi” nên phía AIC có thể ngang nhiên tiếp tục chây ì, chậm triển khai dự án? Theo Khoản 1 Điều 64 Luật đất đai số 45/2013/QH13, đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì sẽ thuộc trường hợp bị thu hồi.
Trường hợp không đưa đất vào sử dụng, chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất… Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất; trừ trường hợp do bất khả kháng…
Lợi nhuận èo uột
Công ty Cổ phần Bất động sản AIC là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản. Ngoài dự án AIC Xuân Đỉnh, Công ty Cổ phần Bất động sản AIC còn làm chủ đầu tư dự án Dự án Khu đô thị mới AIC Mê Linh. Điểm chung của các dự án này là đều trong tình trạng chưa biết đến bao giờ mới được triển khai, nhiều lần bị chính quyền nhắc tên và nằm trong danh sách các dự án chậm tiến độ trên địa bàn.
Theo dữ liệu của PV, những năm qua doanh thu của Công ty Cổ phần Bất động sản AIC khá thấp. Doanh thu thuần của công ty này các năm từ 2016 – 2019 lần lượt đạt 32,1 tỷ đồng, 19,9 tỷ đồng, 1,72 tỷ đồng và 25,9 tỷ đồng.
Trong khi đó, lợi nhuận thuần của bất động sản AIC cũng teo tóp, thậm chí còn thua lỗ. Cụ thể, năm 2016 đạt 10,7 tỷ đồng, năm 2017 đạt 1,47 tỷ đồng, còn năm 2018 lỗ 2,3 tỷ đồng và đến năm 2019 lãi 1,45 tỷ đồng.
Anh Minh
doisongphapluat
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484