24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Anh Vũ

Lợi nhuận CII bốc hơi hơn 500 tỷ đồng sau kiểm toán

Chuyên mục: Tài chính
Lợi nhuận CII bốc hơi hơn 500 tỷ đồng sau kiểm toán

Sau kiểm toán lợi nhuận sau thuế của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (CII) sụt giảm hơn 500 tỷ đồng so với con số trong báo cáo tài chính doanh nghiệp tự lập. Trong văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước mới đây, lãnh đạo CII cho biết “bản thân công ty cũng rất bất ngờ về kết quả này”.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2019 của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (HOSE: CII), lợi nhuận sau thuế của công ty còn 523 tỷ đồng, giảm 685 tỷ đồng so với trước khi kiểm toán, tương ứng mức giảm 64%.
Lợi nhuận CII giảm chủ yếu do doanh thu tài chính của công ty giảm 571 tỷ đồng sau kiểm toán.
Theo văn bản giải trình chênh lệch trên BCTC hợp nhất kiểm toán 2019 dẫn lời ông Lê Quốc Bình, Tổng Giám đốc CII, cho rằng công ty bắt buộc phải thực hiện một số bút toán điều chỉnh làm giảm doanh thu và tăng chi phí.
Cụ thể, các khoản doanh thu từ các thương vụ mà CII đã ký hợp đồng với các bên liên quan trong năm 2019 đã xác định được giá bán, giá vốn. Tuy nhiên, các thủ tục hành chính và thanh toán vào ngày đầu làm việc năm 2020, sự việc này xảy ra trước thời điểm BCTC kiểm toán được phát hành.
Theo quan điểm của CII, thời gian diễn ra việc đàm phán và ký kết hợp đồng khung được cho là giai đoạn chiếm thời gian và khối lượng công việc nhiều nhất trong thương vụ, khách hàng đã đặt cọc không hoàn lại hoặc dòng tiền về CII diễn ra vào năm 2019 nên CII nhận định và ghi nhận các thương vụ này trong năm 2019.
Tuy nhiên theo quan điểm của đơn vị kiểm toán thì các doanh thu này phải được hạch toán trong năm 2020 hoặc năm kế tiếp.
Tương tự, với phần chi phí mua lại trái phiếu trước hạn mà CII đã phát hành cho nhà đầu tư Hàn Quốc do Rhinos Asset Management Co., Ltd. ("RAM") quản lý có thể phát sinh vào tháng 7/2020.
Theo quan điểm của CII, do nghiệp vụ mua lại trái phiếu trên chưa chắc chắn xảy ra trong tương lai nên tại thời điểm lập báo cáo tài chính quý IV/2019, CII đã không hạch toán chi phí khoản thanh toán thêm phát sinh do mua lại. Tuy nhiên, để thận trọng kiểm toán đã đề nghị CII ghi nhận chi phí năm tài chính 2019.
Sau khi lý giải sự khác biệt, CII vẫn lựa chọn chấp nhận điều chỉnh báo cáo tài chính theo ý kiến của kiểm toán. Như vậy, sẽ dẫn đến chênh lệch lớn giữa số liệu mà công ty đã công bố trên báo cáo quý 4 năm 2019 và số liệu trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019.
Công ty cho rằng, xét về mặt bản chất, nếu tính cho một dòng đời là 2 năm thì tổng doanh thu và tổng chi phí ghi nhận trong 2 năm (năm 2019 và năm 2020) không thay đổi do nếu đã ghi nhận trong năm 2019 thì sẽ không ghi nhận trong năm 2020 và ngược lại. Và khi công ty chấp nhận điều chỉnh theo ý kiến kiểm toán thì sẽ không có ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán trong báo cáo tài chính.
Bởi nếu kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, công ty bị xếp vào diện bị cảnh báo, không được giao dịch ký quỹ theo quy định; các tổ chức tài chính, tín dụng sẽ rất thận trọng trong việc tài trợ vốn; cổ đông tổ chức, đặc biệt là quỹ đầu tư nước ngoài… sẽ bán tháo cổ phiếu.
LINH LINH
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484