24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Lợi nhuận các ngân hàng lớn ở Mỹ tăng kỷ lục - điểm sáng của nền kinh tế lớn nhất thế giới

Chuyên mục: Tin quốc tế
Lợi nhuận các ngân hàng lớn ở Mỹ tăng kỷ lục - điểm sáng của nền kinh tế lớn nhất thế giới

Ảnh Internet.

Theo nhận định của báo chí Mỹ, trong quý I/2021, lợi nhuận các ngân hàng lớn ở nước này tăng kỷ lục cho thấy triển vọng tươi sáng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nổi bật trong lĩnh vực tài chính trên các mặt báo Mỹ tuần này là các báo cáo kết quả kinh doanh quý I với lợi nhuận tăng kỷ lục của các ngân hàng lớn như: Goldman Sachs, JPMorgan Chase hay Wells Fargo. JPMorgan Chase có lợi nhuận đạt hơn 14 tỷ USD, gấp khoảng năm lần cũng kỳ năm ngoái; lợi nhuận của Goldman Sachs tăng lên gần 7 tỷ USD, còn Wells Fargo có lợi nhuận tăng lên 4,7 tỷ USD.
Cụ thể, theo Tạp chí phố Wall, lợi nhuận quý I/2021 của Goldman Sachs đạt 6,84 tỷ USD, với tổng doanh thu đạt 17,7 tỷ USD. Kết quả này cao hơn rất nhiều so với mức lợi nhuận 1,2 tỷ USD trên tổng doanh thu 8,7 tỷ USD cùng kỳ năm 2020.
Một bài viết khác cũng trên tờ Tạp chí phố Wall cho biết, ngân hàng Wells Fargo đã báo cáo mức lợi nhuận 4,74 tỷ USD trong quý I/2021, tăng mạnh so với 653 triệu USD cách đây 1 năm. Tổng doanh thu quý I/2021 của ngân hàng này đạt 18,6 tỷ USD, tăng 2% so với doanh thu 17,72 tỷ USD cùng kỳ năm 2020.
JP Morgan Chase cũng cho biết đã đạt mức lợi nhuận tăng gấp 5 lần, trong đó tăng kỷ lục là từ giao dịch chứng khoán.
Báo chí Mỹ cho rằng, mức lợi nhuận cao kỷ lục trong quý I/2021 của các ngân hàng lớn của Mỹ có được là nhờ sự phục hồi và tăng trưởng mạnh của nhiều lĩnh vực kinh tế. Cũng nhờ đó, các ngân hàng quyết định giải phóng một khoản lớn lợi nhuận được để vào quỹ dự phòng rủi ro từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời giảm quy mô của quỹ dự phòng này.
Theo Thời báo New York, các ngân hàng có sự tăng trưởng lợi nhuận kỷ lục trên nhiều lĩnh vực, từ sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán và hoạt động cho vay mua nhà; đến sự bùng nổ hoạt động mua bán và sát nhập doanh nghiệp.
Giám đốc điều hành Goldman Sachs dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh trong năm nay, dẫn đầu bởi chi tiêu tiêu dùng đạt mức trước đại dịch.
Lãnh đạo JPMorgan Chase nhận định nền kinh tế Mỹ có tiềm năng bật dậy lên mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây nhờ vào các khoản cứu trợ kinh tế, chương trình phát triển cơ sở hạ tầng, các chính sách hỗ trợ của FED và kỳ vọng chấm dứt đại dịch.
Trước triển vọng đó, JPMorgan Chase đã giải phóng 5,2 tỷ USD trong quỹ dự phòng; Wells Fargo giảm quy mô quỹ dự phòng xuống còn 1,6 tỷ USD và Goldman Sachs cũng giảm quy mô khoản dự phòng xuống còn 200 triệu USD.
Tuy nhiên báo chí Mỹ cũng cảnh báo sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ là không đồng đều, nhất là đối với khối doanh nghiệp nhỏ.
Khảo sát của Liên đoàn Quốc gia các Doanh nghiệp Độc lập trong tháng trước cho thấy 13% doanh nghiệp nhỏ sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn nếu điều kiện kinh tế không được cải thiện trong 6 tháng tới. Vì vậy, các ngân hàng vẫn còn đứng trước những thách thức không nhỏ.
Phạm Hoàng Sơn (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484