24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hùng Dũng

Lời giải cho đà tăng mạnh nhất thế giới của thị trường chứng khoán Trung Quốc

Chuyên mục: Chứng khoán
Lời giải cho đà tăng mạnh nhất thế giới của thị trường chứng khoán Trung Quốc

Thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian qua có mức ổn định khá tương đối so với những hỗn loạn trên thị trường tài chính toàn cầu.

Cổ phiếu Trung Quốc đã quay lại mức tăng và đánh dấu sự phục hồi kể từ khi giai đoạn bong bóng vỡ vào năm 2015. Chỉ số CSI 300 đã có ít nhất 14 phiên tăng điểm vào tháng 6, nhiều nhất trong bất kỳ tháng nào kể từ tháng 11/2016.
Sự giao dịch ổn định và mức độ bình tĩnh của chứng khoán Trung Quốc khá nổi bật trước những lo ngại về làn sóng lây nhiễm Covid thứ hai, một nền kinh tế hồi phục chậm chạp, vấn đề về nợ đang gia tăng nhanh chóng càng cho thấy khả năng của Bắc Kinh trong việc kiềm chế sự dao động của chứng khoán.
Nhà đầu tư Trung Quốc đang đặt cược vào đà hồi phục tiếp tục của thị trường chứng khoán với mức dư nợ margin hiện đang là 1.100 tỷ nhân dân tệ (155 tỷ USD), mức cao nhất kể từ tháng 1/2016.
“Có một nền tảng tốt để tiếp tục phục hồi cổ phiếu, với những nỗ lực của chính phủ trong việc hỗ trợ nền kinh tế, chống lại virus và thúc đẩy cải cách thị trường vốn”, Ma Cheng, Chủ tịch Shenzhen Juze Investment Management Co. cho biết.
Lời giải cho đà tăng mạnh nhất thế giới của thị trường chứng khoán Trung Quốc
Biểu đồ tương quan giữa mức biến động của chỉ số S&P 500 và CSI 300
Sự ổn định của chứng khoán Trung Quốc so với thị trường toàn cầu đã được một số nhà đầu tư lấy làm bằng chứng cho sự thành công của Trung Quốc trong việc kiểm soát virus.
Bên cạnh đó, sự bảo đảm của chính quyền Tổng thống Trump rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn, đã hỗ trợ đồng nhân dân tệ.
Sự ổn định cả về cổ phiếu và tiền tệ đã thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài, họ đã mua ròng 52,7 tỷ nhân dân tệ cổ phiếu Trung Quốc trong tháng 6.
Các nhà phân tích dự đoán, nhà đầu tư sẽ tiếp tục nắm giữ khoản lợi nhuận này và cho rằng CSI 300 có thể đạt mức 4.200 điểm vào cuối quý III, tức tăng 2,2% so với mức giá đóng cửa ngày 29/6.
Không thiếu những rủi ro trong 6 tháng cuối năm có thể làm chấm dứt sự ổn định của thị trường chứng khoán có giá trị vốn hóa 8.000 tỷ USD của Trung Quốc.
Căng thẳng với Mỹ vẫn là trọng tâm của các nhà đầu tư, với luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông là điểm nóng tiềm năng mới nhất. Bên cạnh đó, mối quan tâm đang gia tăng về tính bền vững của đà hồi phục chứng khoán toàn cầu khi tình hình khó khăn trong dịch bệnh có thể làm gia tăng sự bất ổn hơn.
Hiện tại, các nhà đầu tư đang khá thoải mái trước các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục phục hồi sau khi ngừng hoạt động hồi đầu năm. Dữ liệu cho thấy lợi nhuận các công ty trong lĩnh vực công nghiệp đã hồi phục trở lại lần đầu tiên trong tháng 5 kể từ tháng 11/2019.
Một báo cáo hôm thứ Ba (30/3) cho thấy, ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc đang mở rộng với tốc độ nhanh hơn dự kiến vào tháng 6.
“Nền kinh tế có vẻ ở trạng thái tốt hơn so với nhiều người đã lo ngại trước đó. Chúng tôi khá lạc quan về thị trường ít nhất là trước quý IV. Sự bình tĩnh tương đối của thị trường khá bền vững”, Raymond Chen, giám đốc quản lý quỹ Keywise Capital Management cho biết.
Hạc Hiên (Theo báo chí nước ngoài)
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484