24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Lỗi của hồ sơ mời thầu đổ lên nhà thầu?

Chuyên mục: Pháp luật
Lỗi của hồ sơ mời thầu đổ lên nhà thầu?

Hai gói thầu bị kiến nghị thuộc Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2014 - 2020. Ảnh: Nhã Chi

Sở Công thương Quảng Trị vừa quyết định trả lại nguyên trạng hồ sơ dự thầu (HSDT) của 2 nhà thầu bị coi là “nộp muộn”. Điều này một lần nữa gây bức xúc cho 2 nhà thầu tham dự.

Xác định thời điểm đóng thầu từ thông báo mời thầu?
Hai gói thầu nêu trên gồm: Gói thầu 05/2020/XL Cung cấp thiết bị và xây lắp hạng mục cấp điện nông thôn huyện Gio Linh; Gói thầu 01/2020/XL Cung cấp thiết bị và xây lắp hạng mục cấp điện nông thôn huyện Hướng Hóa. Cả 2 gói thầu này thuộc Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2014 - 2020.
Trong văn bản gửi hai nhà thầu “nộp HSDT muộn” so với thời điểm đóng thầu nêu trong thông báo mời thầu, Sở Công Thương Quảng Trị (chủ đầu tư - CĐT) cho biết: theo thông báo mời thầu được đăng tải công khai, 2 gói thầu nêu trên có thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 6/4/2020 đến 14 giờ 00 phút ngày 29/4/2020. Bên mời thầu cũng cho biết, theo HSMT đã phát hành, thời điểm đóng thầu là 14 giờ 30 phút ngày … tháng 4 năm 2020 (không ghi ngày).
Vẫn theo Bên mời thầu, đến trước thời điểm đóng thầu (14 giờ 00 phút ngày 29/4/2020) theo thông báo mời thầu đã được đăng tải, Bên mời thầu (Ban Quản lý dự án thuộc Sở Công Thương Quảng Trị) không nhận được bất kỳ văn bản nào của các nhà thầu liên quan đến việc làm rõ thời điểm đóng thầu các gói thầu trên… Thời điểm đóng thầu của hai gói thầu nêu trên là 14 giờ 00 phút ngày 29/4/2020 theo thông báo mời thầu đã được đăng tải. Vì vậy, CĐT cho rằng, hai nhà thầu gồm: Công ty CP Cơ khí và Xây lắp An Ngãi (tham gia cả hai gói) và Liên danh Công ty CP Xây lắp điện Triệu Phong - Công ty TNHH Việt Tâm (tham gia Gói thầu 01/2020/XL) nộp HSDT vào lúc 14 giờ 07 và 14 giờ 12 là “sau thời điểm đóng thầu” nên “không được mở”, “không hợp lệ” và bị loại.
Do đó, Bên mời thầu thông báo đến tất cả các nhà thầu là HSDT của hai nhà thầu nói trên sẽ “được trả nguyên trạng”, “các nhà thầu nhận lại HSDT trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày 13/5/12020”.
Chủ đầu tư “bẻ lái”, đổ lỗi cho nhà thầu?
Quyết định của CĐT đã vấp phải phản ứng của các nhà thầu và chuyên gia đấu thầu.
Như Báo Đấu thầu đã đề cập trong bài “Rắc rối vì thời điểm đóng thầu bất nhất” (số báo ra ngày 5/5/2020), ngay sau khi nhận được văn bản trả lời của CĐT, Công ty CP Cơ khí và Xây lắp An Ngãi, Liên danh Triệu Phong - Việt Tâm không đồng tình với cách xử lý tình huống nêu trên vì làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của nhà thầu.
Văn bản trả lời của CĐT lộ ra nhiều bất cập. Đầu tiên, CĐT đã đưa ra hai thông tin có sự chênh lệch nhau 30 phút về thời điểm đóng thầu, 14 giờ 00 theo thông báo mời thầu và 14 giờ 30 theo HSMT (bảng dữ liệu HSMT của hai gói thầu đều ghi “thời điểm đóng thầu là 14 giờ 30 phút, ngày 29/4/2020”). Như vậy, CĐT đã thừa nhận có sự bất nhất về thời điểm đóng thầu này. Thứ hai, CĐT cũng thừa nhận, trong HSMT, phần chỉ dẫn nêu thời điểm đóng thầu, bỏ trống ngày. Đây là sơ suất gây khó khăn cho các nhà thầu khi dự thầu.
Chuyên gia Phạm Minh Yến, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu - Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: Nếu trong HSMT và các văn bản liên quan có bất kỳ sự chưa thống nhất nào, khi xử lý cần đảm bảo quyền lợi của nhà thầu. Bởi các nội dung trong HSMT đều đã trải qua các bước lập, trình, thẩm định và phê duyệt để đảm bảo các quy định, thuận lợi nhất cho các nhà thầu dự thầu. CĐT vẫn phải chịu trách nhiệm về nội dung HSMT, thông báo mời thầu đã phát hành cho nhà thầu. Nếu nhà thầu không có văn bản làm rõ thời điểm đóng thầu, thì đó cũng không phải là sơ suất của nhà thầu.
Nhóm phóng viên
Báo Đấu Thầu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484