Lời cảnh báo hủy diệt của Tổng thống Trump gửi tới Tehran
Xuất hiện đầy quyền lực tại Thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi đi một thông điệp răn đe hạt nhân tàn khốc nhất từ trước đến nay tới Tehran. Ván bài địa chính trị Mỹ - Iran chính thức bước vào giai đoạn hai với những điều khoản cân não và không có chỗ cho sự thỏa hiệp.
Phát biểu ngày 16/6 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tiến trình đàm phán với Iran đang chuyển sang "giai đoạn thứ hai" và bày tỏ tin tưởng chặng đường phía trước sẽ thuận lợi hơn.
Đứng cạnh Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, ông Trump khẳng định thỏa thuận với Tehran đã hoàn tất về nguyên tắc và đang bước vào giai đoạn triển khai các nội dung tiếp theo.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh có một điều kiện không thể thương lượng: Iran không được sở hữu vũ khí hạt nhân dưới bất kỳ hình thức nào.
"Iran sẽ không phát triển, không mua và không tham gia bất cứ hoạt động nào liên quan tới vũ khí hạt nhân. Nếu điều đó xảy ra, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả không thể tưởng tượng nổi", ông Trump tuyên bố.
Tổng thống Mỹ cũng bác bỏ thông tin cho rằng Washington cam kết tham gia quỹ tái thiết Iran trị giá 300 tỷ USD. Theo ông, Mỹ không có nghĩa vụ tài chính nào đối với Tehran và chưa từng đưa ra cam kết đầu tư như các tin đồn xuất hiện trước đó.
"Chúng tôi sẽ không đầu tư tiền vào Iran. Thông tin đó hoàn toàn vô lý", ông Trump nói, đồng thời nhấn mạnh đây không phải một phần của thỏa thuận hiện tại.
Cùng quan điểm, Phó Tổng thống JD Vance cho biết bản ghi nhớ giữa hai bên chỉ dài khoảng một trang rưỡi, mang tính khung định hướng. Các cuộc đàm phán kỹ thuật liên quan tới chương trình hạt nhân, nới lỏng tài chính và các quy định tại eo biển Hormuz dự kiến sẽ bắt đầu trong tuần này.
Bên cạnh đó, ông Trump tiếp tục phủ nhận mục tiêu thay đổi chế độ tại Iran, cho rằng những nỗ lực tương tự trong quá khứ thường không mang lại kết quả như kỳ vọng.
"Tôi không tin vào thay đổi chế độ. Lịch sử cho thấy những cuộc thay đổi chế độ hiếm khi thành công", ông nói.
Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời chỉ trích thỏa thuận hạt nhân JCPOA năm 2015 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cho rằng văn kiện này tạo điều kiện để Iran tiến gần hơn tới năng lực hạt nhân.
Theo ông Trump, mục tiêu cuối cùng của Washington là đưa Iran trở thành một quốc gia "bình thường", trong khi kết quả của giai đoạn đàm phán tiếp theo sẽ quyết định liệu mục tiêu đó có thể đạt được hay không.
Kết thúc cuộc gặp, Quốc vương Qatar bày tỏ lạc quan về triển vọng hòa dịu tại Trung Đông, cho rằng những bước tiến hiện nay có thể mở ra cơ hội mới cho toàn khu vực
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
