24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Loạt ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Chuyên mục: Tài chính
Loạt ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Ảnh Internet

Thông tin vừa phát đi từ TPBank cho biết sẽ dành khoảng 18.188 tỷ đồng để giảm lãi suất cho vay từ 0,5% - 1,2%/năm để hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, dành gần 26.300 tỷ đồng dư nợ của các khách hàng cá nhân cũng nhận được xét giảm lãi suất 1%.

Như vậy, tổng cộng có gần 45 nghìn tỷ đồng tổng dư nợ được hỗ trợ trong đợt này.
Hàng loạt ngân hàng khác như Viet Capital Bank, ACB, MB, Sacombank… cũng vừa thông báo giảm lãi suất cho vay từ 1 – 2%/năm kể từ ngày 15/7.
Trong xu hướng giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các "ông lớn" ngân hàng quốc doanh cũng không nằm ngoài "cuộc đua" này.
Điển hình, Vietcombank giảm lãi suất 1%/năm cho doanh nghiệp thuộc 9 ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh (vận tải, hàng không, kho bãi, du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, thủy sản). Những khách hàng còn lại cũng được giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm.
Từ ngày 15/7/2021 đến 31/12/2021, BIDV thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm, một số nhóm khách hàng khó khăn mức giảm tối đa là 2%/năm so với lãi suất hiện hành.
Dự kiến BIDV dành 3.600 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ giảm lãi suất cho vay 2.000 tỷ đồng đối với dư nợ hiện hữu và 1.600 tỷ đồng đối với dư nợ cho vay mới để hỗ trợ khách hàng trong dịp này. Như vậy, tổng nguồn lực BIDV dự kiến hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong năm 2021 lên tới 6.100 tỷ đồng.
Agribank thông báo sẽ giảm tiếp 10% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ cho vay ngắn hạn có lãi suất từ 5%/năm trở lên và dư nợ cho vay trung, dài hạn có lãi suất từ 7%/năm trở lên. Ước tính, với việc tiếp tục giảm lãi suất lần này, Agribank dành khoảng 5.500 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng.
Trên thực tế, dịch Covid-19 hoành hành hơn 1 năm qua khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, lãi suất các khoản vay đang là gánh nặng với rất nhiều người. Vì vậy, giảm lãi suất cho những khoản vay hiện hữu là điều mà các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp mong mỏi và vui mừng.
Ngân hàng dù đã phát đi thông báo giảm lãi suất với các khoản dư nợ hiện hữu hỗ trợ doanh nghiệp nhưng cụ thể như thế nào, doanh nghiệp có phải đáp ứng điều kiện gì không hay cứ nằm trong nhóm đối tượng giảm lãi suất lần này là được vay – những vấn đề này các doanh nghiệp vẫn chưa nắm được. Cho dù thế nào, các doanh nghiệp vẫn hy vọng, lần giảm lãi suất cho vay này sẽ đến được "địa chỉ" rõ ràng chứ không chỉ là lời hô hào trên giấy. Bởi ở thời điểm này, với doanh nghiệp giảm 1% lãi suất cũng rất quý giá.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484