24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng

Loạn “cò” nhà đất làm bất ổn thị trường

Chuyên mục: Bất Động Sản
Loạn “cò” nhà đất làm bất ổn thị trường

Với số lượng môi giới hoạt động tự do lớn, việc chuẩn hóa và chuyên nghiệp đội ngũ môi giới để minh bạch thị trường là rất cần thiết trong thời gian tới để người mua nhà có thể có niềm tin và xây dựng thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn.

Đủ chiêu trò lôi kéo khách
Rất nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà đất thời gian gần đây đã gặp phải không ít tình huống “khóc dở, mếu dở”, thậm chí tiền mất tật mang với những chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ khách của một số “cò” nhà đất nghiệp dư.
Chị Trần Tuyết Nhung (đường Đỗ Xuân Hợp, TP. Thủ Đức) cho biết, do có nhu cầu mua nhà đất hoặc chung cư để đầu tư sinh lời nên chị đã liên hệ với một môi giới bất động sản để hỏi mua căn chung cư 9View của chủ đầu tư Hưng Thịnh khi thấy người này đăng thông tin rao bán căn hộ 2 phòng ngủ với mức giá chỉ 1,95 tỷ đồng, trong khi các căn hộ cùng diện tích đang được giao dịch ở mức 2,3 - 2,4 tỷ đồng. Vì thấy giá rẻ hơn nhiều nên chị Nhung thắc mắc thì được môi giới giải thích, do căn này chủ đầu tư đang còn nợ ngân hàng nên bán giá rẻ hơn so với bình thường vì thủ tục để chủ mới nhận nợ tại ngân hàng sẽ phức tạp hơn nên chưa có khách hỏi mua. Thấy cách giải thích hợp lý và nghĩ do mình quen biết với một số người bạn làm trong lĩnh vực ngân hàng nên có thể dễ bề lo xong phần thủ tục pháp lý, hơn nữa căn hộ chị có ý định mua lại gần nhà và của chủ đầu tư uy tín nên chị quyết định sẽ đến làm việc để mua.
Môi giới hẹn chị sáng hôm sau đến làm việc tại công ty có trụ sở tại lầu 8, tòa nhà Cantavil (đường Song Hành, P. An Phú) để gặp bên phát mãi, thanh lý tài sản là nhân viên của ngân hàng MB Bank chi nhánh Quận 2 và người chủ căn hộ chung cư vay vốn mua nhà nhưng hiện không còn khả năng chi trả. Tuy nhiên, khi đến nơi, chị Nhung lại được người môi giới tên Tân mời ra quán cà phê bên cạnh uống nước với lý do là nhân viên ngân hàng có việc đột xuất nên phải về gấp không thể gặp được hôm nay. Chị Nhung bắt đầu sinh nghi và hỏi xin số điện thoại của bên ngân hàng để làm việc trực tiếp nhưng môi giới không cho số và viện dẫn lý do này nọ. Một lúc sau, nhân viên này cùng một số nhân viên môi giới khác của công ty đang tụ tập tại quán cà phê mời những khách hàng chưa mua được căn hộ, nhà đất như mong muốn lên xe ô tô để đi xem nhà đất tại khu vực khác.
Ngoài một số khách hàng nhẹ dạ vì lỡ đến nơi mà không mua được cũng chấp nhận lên xe đi xem đất, vài người khác ngao ngán ngồi lại với nhau, đều là nạn nhân của những môi giới nói dối khách theo kịch bản bằng chiêu thức dụ khách hàng chung cư, mua nhà đất đến công ty để mua những sản phẩm ngay tại TP.HCM với mức giá rẻ vì là tài sản phát mãi của ngân hàng. Nhưng cuối cùng chỉ là chiêu trò lừa đảo, dụ dỗ khách hàng của mấy tay cò mồi, lừa đảo có tổ chức.
Câu chuyện của chị Nhung chỉ là một trong rất nhiều chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo người có nhu cầu mua nhà đất cả tin, thiếu kinh nghiệm của những công ty môi giới nhỏ lẻ, bất chấp đạo đức nghề nghiệp, để đạt được mục đích, họ sẵn sàng nói dối, lừa khách hàng bằng những thông tin sai sự thật, làm mất uy tín của những chủ đầu tư dự án, sử dụng uy tín của ngân hàng, tổ chức tài chính làm “bình phong”. Với cách thức này, không ít khách hàng đã tin và nghe theo lời của môi giới đi xem và đặt cọc mua những mảnh đất ruộng, đất vườn vừa được phân lô ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh nằm xa trung tâm thành phố với kỳ vọng sốt đất, lướt sóng, sang tay kiếm lời.
Cần chấn chỉnh kịp thời
Thời gian gần đây, cùng với những cơn “sốt đất” diễn ra cục bộ tại một số khu vực, địa phương, tỉnh thành, giá nhà đất liên tiếp bị đẩy lên gấp nhiều lần, có những nơi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, mức giá đã tăng lên gấp đôi, gấp ba, không sát với giá trị thực tế, gây bất ổn cho thị trường bất động sản và hoang mang cho người mua nhà.
Một số chuyên gia nhận định, sở dĩ có tình trạng trên, ngoài xu hướng tăng trưởng chung của thị trường bất động sản, cơ sở hạ tầng, giao thông phát triển “kéo” giá đất tăng theo, cũng như tâm lý và nhu cầu sở hữu nhà đất của người dân, thì một bộ phận những người làm nghề môi giới bất động sản nghiệp dư đang dùng chiêu trò tiếp tay “thổi” giá tăng lên một cách chóng mặt, hòng thu lợi bất chính, làm nhiễu loạn thị trường.
Số liệu của Hội Môi giới cho thấy, hiện cả nước có khoảng 300.000 người hoạt động trong lĩnh vực này, trong đó chỉ khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề, còn lại phần lớn đều hoạt động tự do, không qua trường lớp đào tạo nào. Trong 3 năm gần đây, mức độ tăng trưởng của lực lượng môi giới bất động sản trên thị trường đạt trung bình khoảng 15%, thậm chí có thời điểm tăng nhanh chóng mặt, mất kiểm soát, gây ảnh hưởng đến tính minh bạch, trung thực của thị trường.
Những "cò đất" tay ngang, nghiệp dư, hoạt động chỉ vì kiếm tiền, bất chấp đạo đức nghề nghiệp đang là một trong những nguyên nhân tạo nên những cơn sốt ở khắp các địa phương, gây náo loạn thị trường. Thực tế, không ít người đang cảm thấy rất khó chịu với những cuộc gọi, tin nhắn làm phiền cả ngày lẫn đêm, nặng hơn thì bị "cò đất" lừa đảo, mất không ít thời gian và tiền bạc.
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), với số lượng môi giới hoạt động tự do lớn, việc chuẩn hóa và chuyên nghiệp đội ngũ môi giới để minh bạch thị trường là rất cần thiết trong thời gian tới để người mua nhà có thể có niềm tin và xây dựng thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn.
Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định cụ thể về điều kiện hành nghề môi giới bất động sản kèm theo những chế tài. Cụ thể, Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với một trong các hành vi: kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định. Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với một trong các hành vi: kinh doanh môi giới bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định, không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng…
Minh Tuyết
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484