Loại cây dại mọc lên tua tủa sau mưa, vườn nhà ai cũng có vài khóm, ra nước ngoài là đặc sản có giá 300.000 đồng/kg
Đây là loại rau vô cùng phổ biến ở nước ta, có giá khá rẻ và rất được ưa thích. Tuy nhiên thời gian gần đây bỗng nhiên nó trở nên có giá trị cao, được mang đi xuất khẩu ra nhiều nước khác nhau.
Dọc mùng là một loại rau vô cùng quen thuộc và phổ biến đối với nhiều người. Chúng thường được dùng để làm rau ăn kèm trong các món bún, món canh bởi hương vị dai giòn sần sật, ngon ngọt dễ ăn.
Nhiều người chắc hẳn cũng biết rằng cây dọc mùng vốn là loài cây mọc hoang dã xuất hiện rất nhiều ở các làng quê, đến nỗi người dân còn hái về cho lợn ăn. Tuy nhiên theo thời gian, loại rau này dần dần được bày bán ở chợ để mọi người có thể mua về thưởng thức.
Dạo gần đây, dọc mùng phơi khô bỗng nhiên rất được quan tâm, giá bán của chúng thậm chí lên tới 300.000 đồng/kg đối với loại thông thường và gần 500.000 đồng/kg đối với loại có chất lượng cao.
Tại sao lại có điều này xảy ra với một loại rau trước giờ chỉ mang cho lợn, gà ăn? Đó là bởi sự tiện lợi mà dọc mùng khô mang lại khi được dùng để làm nguyên liệu cho các món canh, món gỏi, món nướng, đặc biệt là ở nước ngoài.
Một số quốc gia châu Á như Philippine, Nhật, Malaysia đặt hàng dọc mùng khô ở Việt Nam với số lượng lớn để sử dụng cho các nhà hàng, quán ăn nổi tiếng ở nước của họ. Nhờ đó mà người dân tích cực đi khai thác dọc mùng về để chế biến, giúp gia tăng thêm đáng kể thu nhập cho bản thân và gia đình.
Dọc mùng khô khi mua về chỉ cần ngâm với nước ấm cho nở ra, sau đó có thể dùng để nấu ăn được ngay mà vẫn đảm bảo độ giòn ngon. Thường thì cứ mỗi 6-8kg dọc mùng tươi thì chỉ tạo ra được 1kg dọc mùng khô. Đây cũng chính là lý do khiến loại rau này trở nên đắt đỏ như vậy.
Trong Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính thanh mát, có khả năng giải khát, thanh nhiệt, ngăn cơ thể hấp thụ các chất béo và cholesterol độc hại. Ngoài ra dọc mùng còn chứa nhiều khoáng chất có lợi đối với sức khỏe như canxi, kali, sắt, magie,...
Bạn có thể tìm mua dễ dàng loại rau này tại bất kỳ khu chợ nào, với chỉ từ 20.000 đến 35.000 đồng/kg dọc mùng tươi. Còn nếu muốn mua loại sấy khô thì phải đặt hàng trước ở các tiểu thương, chúng sẽ được đóng gói trong các bao nilon để tiện cho việc vận chuyển và bảo quản.
Giờ đây dọc mùng đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu được trong các món canh, món bún ngon của nước ta. Chúng không chỉ thuận tiện khi chế biến mà còn góp phần giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận