Lo ngại mối đe dọa từ Trung Quốc, Mỹ bán vũ khí “hiếm” gì cho Ấn Độ?

24HMoney đã kiểm duyệt
Lo ngại mối đe dọa từ Trung Quốc, Mỹ bán vũ khí “hiếm” gì cho Ấn Độ?

Hải pháo Mk-45 trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Forrest Sherman của hải quân Mỹ. (Ảnh: Global Look Press)

Nhằm ngăn chặn “mối đe dọa từ Trung Quốc”, Mỹ quyết định bán cho hải quân Ấn Độ 13 khẩu pháo hải quân Mk 45, vũ khí mà chỉ vài đồng minh của Mỹ đang sở hữu.

RT đưa tin, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc đã phê chuẩn thương vụ trị giá 1 tỷ USD để bán 13 hải pháo Mk-45 cùng đạn dược cho Ấn Độ. Theo DSCA, thương vụ giữa Mỹ - Ấn là nhằm tăng cường khả năng “tương tác giữa Mỹ và các lực lượng đồng minh”.

Thương vụ còn bao gồm hoạt động chuyển giao 3.500 viên đạn và linh kiện cho Ấn Độ, cũng như huấn luyện binh sĩ Ấn Độ sử dụng hải pháo Mk-45.

Hải pháo Mk-45 hiện được sử dụng trên các tàu tuần dương lớp Ticonderoga và tàu khu trục lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ cũng như trang bị trên các tàu cùng loại của NATO. Ngoài NATO, chỉ số ít đồng minh của Mỹ được ưu tiên sở hữu hải pháo Mk-45.

Cách đây vài ngày, quân đội Mỹ đã cho tiến hành cuộc tập trận chung trên không, trên bộ và trên biển lần đầu tiên với quân đội Ấn Độ ở vịnh Bengal. Nội dung cuộc tập trận là nhằm trang bị cho lực lượng hai nước khả năng tìm kiếm, cứu nạn và cứu trợ nhân đạo cũng như huấn luyện tìm kiếm và bắt giữ. Quân đội Mỹ - Ấn còn tiến hành tập trận bắn đạn thật.

Trong những năm gần đây, dù giới lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ đã cố gắng hàn gắn mối quan hệ, nhưng nhiều vấn đề bất đồng giữa hai bên vẫn chưa thể giải quyết.

Trong khi đó, Mỹ có những nỗ lực để đưa Ấn Độ trở thành đồng minh số 1 của Washington ở khu vực nhằm ngăn chặn “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với chính sách trục châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ.

Video: Hải pháo Mk-45 trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke bắn đạn thật khi diễn tập

Minh Thu (lược dịch)

infonet

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857