24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Thúy Hằng

Lo ngại biến chủng virus Ấn Độ, Anh cân nhắc hoãn nới lỏng phong tỏa

Chuyên mục: Tin quốc tế
Lo ngại biến chủng virus Ấn Độ, Anh cân nhắc hoãn nới lỏng phong tỏa

Các thành viên trong nội các của thủ tướng Anh Boris Johnson đang thảo luận về khả năng trì hoãn việc dỡ bỏ tất cả các “giới hạn pháp lý” liên quan đến tiếp xúc xã hội khi số ca mắc mới COVID-19 liên quan đến biến thể của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ ở nước này đang tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Trong buổi họp báo được tổ chức tại phố Downing ngày hôm qua (19/5), Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này đang “làm mọi thứ có thể” để tăng cường công suất xét nghiệm và tiêm chủng vắc-xin COVID-19 ở vùng phía Bắc nước Anh trong bối cảnh khu vực này đang là “điểm nóng” về số ca mắc biến chủng B.1.617.2 Ấn Độ ở nước này trong hơn một tuần trở lại đây.
Theo thống kê, tính đến thời điểm này nước Anh đã phát hiện tổng cộng 2.967 trường hợp dương tính với biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ và phần lớn trong số đó được phát hiện tại hai thị trấn Bolton, Blackburn cùng 6 khu vực khác ở phía Bắc nước này.
Được biết con số thực tế nhiều khả năng sẽ còn cao hơn khi quá trình giải trình tự gen để xác nhận sự hiện diện của biến thể này trong các ca mắc COVID-19 sẽ mất vài ngày và những mẫu bệnh phẩm trong số 2.967 trường hợp nói trên đã được lấy cách đây hơn một tuần.
Trước những nguy cơ từ biến chủng B.1.617.2 Ấn Độ, ông Hancock cho biết thêm chính phủ Anh sẽ cần thêm thời gian để có những đánh giá cụ thể về khả năng lây lan của biến chủng này so với biến chủng B.1.1.7 có nguồn gốc từ chính nước Anh. Bên cạnh đó là những tác động của biến chủng B.1.617.2 đối với bước cuối cùng trong kế hoạch nới lỏng phong tỏa tại Anh (dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ ngày 21/6), trong đó có việc dỡ bỏ tất cả các “giới hạn pháp lý” liên quan đến tiếp xúc xã hội.
Cũng trong buổi họp báo nói trên, ông Jonathan Van-Tam, Phó Giám đốc Văn phòng Y tế của nước Anh, cho rằng “một bức tranh cụ thể hơn” về những mối đe dọa liên quan đến biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ đối với nước này có thể sẽ được hoàn thành trong tuần tới sau khi có được những dữ liệu hoàn chỉnh, trước khi lập ra một số mô hình dự báo nhằm giúp chính phủ Anh đưa ra những quyết định cụ thể về việc có giữ nguyên kế hoạch nới lỏng phong tỏa đã được đề ra kể từ cuối tháng 2 hay không.
Mặc dù phố Downing vẫn bày tỏ sự lạc quan về việc nước Anh có thể dỡ bỏ các “giới hạn pháp lý” liên quan đến tiếp xúc xã hội tại Anh sau đây hơn một tháng nhưng không loại trừ khả năng đảo quốc sương mù vẫn sẽ phải duy trì những khuyến cáo liên quan đến việc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và làm việc tại nhà nhằm giảm thiểu nguy cơ bùng phát một “làn sóng COVID-19 mới” tại Anh trước những mối đe dọa tiềm tàng từ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Việt Long
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484